Thực chất không như biểu hiện

0 Thanh Niên

Trong số các thành viên EU và NATO, Đức là nước đã điều chỉnh chính sách đối ngoại và an ninh cơ bản nhất dưới tác động của chiến sự ở Ukraine.

Đức viện trợ tài chính nhiều nhất cho Ukraine, chỉ sau Mỹ. Đức là nước không có chung biên giới với Ukraine tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất từ Ukraine và cũng chi ra nhiều tiền nhất để cung cấp vũ khí cho Ukraine. Vậy mà Đức vẫn bị phía Ukraine phê trách nặng nề nhất, đồng thời bị không ít đồng minh khác trong EU và NATO gây sức ép.

Thực chất không như biểu hiện - ảnh 1

Đức là nước điều chỉnh chính sách đối ngoại và an ninh cơ bản nhất dưới tác động của chiến sự ở Ukraine

NATO

Trường hợp Đức hiện tại phản ánh rõ nét nhất tình trạng nội bộ EU và NATO không hoàn toàn đoàn kết về hậu thuẫn Ukraine và đối phó Nga như biểu hiện ra bên ngoài. Các thành viên công khai quả quyết ủng hộ Ukraine và đối đầu Nga bằng mọi giá nhưng trên thực tế và trong thực chất lại chỉ làm những gì có lợi cho họ.

Chẳng hạn, Ba Lan nhiệt tình “tặng” Ukraine tiêm kích nhưng không trực tiếp mà muốn đưa chúng sang Đức để Mỹ chuyển cho Ukraine. Pháp thích thú với những tiếp xúc và đối thoại với Nga nhưng không sẵn sàng tiếp nhận nhiều người tị nạn. Hungary còn không theo chính sách chung của khối về đối phó Nga. Mô thức ứng xử của các thành viên này ở đây là nếu như việc không thành thì không phải bởi lỗi của họ.

Mặt khác, thực trạng ấy còn cho thấy EU và NATO quyết tâm dùng Ukraine để đối đầu Nga thì Ukraine cũng sử dụng mọi chiêu để khiến cho EU và NATO cùng chìm cùng nổi với Ukraine, và tận dụng tình thế đó để thu về mức độ trợ giúp tối đa từ EU và NATO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).