Sân sau rậm rạp biến động

13/04/2022 15:31 GMT+7

Mỹ, EU và NATO không thể không quan ngại và khó xử thêm khi Serbia mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc .

Những đợt chuyển giao đầu tiên đã được Trung Quốc thực hiện bằng vận tải cơ và còn bay qua không phận của hai thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria. Serbia có quan hệ rất tốt với Nga và Trung Quốc, mua sắm nhiều vũ khí hiện đại của hai nước này dù bị Mỹ và NATO gây sức ép lớn.

Vận tải cơ Y-20 của Trung Quốc

Chụp màn hình global times

Mỹ và NATO vừa đề phòng lại vừa tranh thủ Serbia để đảm bảo an ninh và ổn định cho Kosovo và Bosnia-Herzegovina cũng như để phân rẽ Serbia với Trung Quốc và Nga. Mỹ, EU và NATO hiện quan tâm hàng đầu tới việc đối phó Nga và hậu thuẫn Ukraine nên bán đảo Balkan chẳng khác gì sân sau mà phe này cần duy trì an ninh và ổn định, với Serbia có vai trò rất quyết định.

Serbia được cả Nga lẫn Trung Quốc coi trọng đặc biệt ở châu Âu vì là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong chiến lược của họ về kinh tế thương mại cũng như địa chiến lược và chính trị an ninh. Serbia giúp Trung Quốc thực thi sáng kiến “Vành đai, con đường” và hiện không hùa theo phương Tây trừng phạt Nga liên quan chiến sự ở Ukraine.

Nga, Trung Quốc và Serbia liên thủ hay liên kết lại thì Mỹ, EU và NATO sẽ không thể tránh khỏi nhiều khó khăn, khó xử mới ở bán đảo Balkan cũng như việc đối phó Nga. Ngoài ra, việc Trung Quốc cung ứng hệ thống phòng thủ tên lửa cho Serbia còn cho thấy Bắc Kinh tăng cường nỗ lực gây dựng ảnh hưởng ở châu Âu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.