Nga nói chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm kết thúc trật tự thế giới của Mỹ

Văn Khoa
Văn Khoa
12/04/2022 09:49 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây nói rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là cần thiết để kết thúc trật tự thế giới do Mỹ thống trị, sau khi Washington hé lộ mục tiêu nhắm vào Moscow trong việc hỗ trợ quân Ukraine chống quân Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow ngày 8.4

AFP

“Chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng ta cần diễn ra để kết thúc tình trạng NATO mở rộng một cách trơ trẽn, cùng mong muốn trơ trẽn của Mỹ và [các đồng minh] phương Tây hướng tới thống trị diễn đàn quốc tế”, ông Lavrov cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Rossiya 24 vào ngày 11.4, theo Đài RT. Ông nói rằng tình trạng thống trị này được “xây dựng trên sự vi phạm luật pháp quốc tế và một số điều lệ khác”.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga nằm trong số quốc gia không phục tùng ý muốn của Washington và sẽ không cho phép các nước phương Tây phớt lờ các mối quan tâm an ninh hợp pháp của mình.

Nga muốn chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay Washington đang cố gắng đáp ứng danh sách vũ khí Kyiv cần để hỗ trợ quân Ukraine đối phó quân Nga và đáp ứng những mục tiêu của Mỹ nhắm vào Moscow.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh NBC news ngày 10.4, ông Sullivan nhấn mạnh rằng chính sách của Washington là "làm mọi thứ chúng tôi có thể để hỗ trợ Ukraine thành công” và chính quyền Kyiv phải quyết định điều gì tạo nên thành công đó.

Tuy nhiên, ông cho hay sau cùng, Mỹ “muốn thấy một Ukraine độc lập và tự do, một nước Nga bị cô lập và suy yếu và phương Tây trở nên đoàn kết, quyết tâm và mạnh mẽ hơn”. “Chúng tôi tin rằng tất cả 3 mục tiêu này có thể đạt được và chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực của họ nhằm đạt được những mục tiêu đó”, ông Sullivan cho hay.

Mỹ "cung cấp vũ khí cho Ukraine suốt ngày đêm"

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.