Chiến sự đến chiều 12.4: tình hình tại Donbass sắp tăng nhiệt

12/04/2022 19:00 GMT+7

Nga đang tập trung lượng lớn binh lực tại miền đông Ukraine và theo nhận định của quân đội Anh, chiến sự tại Donbass sẽ tăng nhiệt trong 2-3 tuần tới.

Mưa lớn gây trở ngại Nga

Các quan chức Ukraine tuyên bố đã phá hủy một kho vũ khí của Nga tại Novoaidar ở tỉnh Luhansk. Trước đó, lãnh đạo Serhii Haidai của Luhansk thông báo lực lượng Ukraine đã phá hủy kho đạn của Nga gần một khu định cư ở Luhansk, theo CNN.

Lực lượng dân quân của phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” cho biết cuộc tấn công của Ukraine vào Novoaidar đã phá hủy một nhà kho chứa đầy phân hóa học và nhiều nhà cửa.

Xem thêm: Ukraine nói phá hủy kho vũ khí Nga

Pháo binh Ukraine tại vùng Luhansk ngày 11.4

AFP

Ông Haidai bác bỏ cáo buộc Ukraine nhắm vào khu dân cư. Ngược lại, ông tố cáo Nga tấn công phá hủy 12 tòa chung cư tại các thành phố Severodonetsk, Lysychansk, Kreminna, Novodruzhesk và Rubizhne. Nga chưa bình luận về những cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng Anh: Chiến sự miền đông Ukraine sẽ rất quyết liệt trong 2-3 tuần tới

Ông Haidai cho hay lực lượng Nga đã đưa hàng trăm thiết bị hạng nặng đến khu vực trong 2 ngày qua và cuộc tiến công có thể sớm bắt đầu. Tuy nhiên, dự báo thời tiết có mưa trong nhiều ngày tới dự kiến sẽ gây trở ngại cho Nga và làm chậm đà tiến quân.

Trong thông báo ngày 12.4, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga tiếp tục tập trung lực lượng dọc theo biên giới và dự kiến thành phố Popasna ở Luhansk cùng Kurakhove ở Donetsk sẽ bị tấn công thêm.

Một quả rốc két chưa nổ tại Lysychansk ở Luhansk

AFP

Chiến sự sắp leo thang

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, chiến sự tại miền đông Ukraine sẽ tăng nhiệt trong 2 - 3 tuần tới khi Nga tiếp tục tái tập trung những nỗ lực tại đây.

Đến nay, các cuộc tiến công của Nga chủ yếu tập trung vào các vị trí của Ukraine gần Donetsk và Luhansk và một phần là quanh Kherson và Mykolayiv. Ngoài ra, Nga còn làm mới lại các đợt tiến công về Kramatorsk.

Mặt khác, lực lượng Nga tại Belarus tiếp tục được rút về nhằm tái triển khai đến miền đông Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng đánh giá Nga đang bổ sung lực lượng và tiếp tế đến miền đông Ukraine.

Lữ đoàn lính thủy đánh bộ Ukraine tại Mariupol đăng lời từ biệt

Một đoàn xe của Nga được phát hiện đang tiếp cận thị trấn Izium từ hướng bắc. Đoàn xe gồm các xe chỉ huy và kiểm soát, các thiết bị hỗ trợ trực thăng và lính bộ binh.

CNN xác thực được một đoạn video trên mạng xã hội, cho thấy một đoàn xe quân sự dài của Nga gần khu Matveev Kurgan ở vùng Rostov (Nga) và đang hướng về Donbass.

Hôm 11.4, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko nói rằng cuộc tiến công của Nga tại Donbass đã bắt đầu và cảnh báo diễn biến sẽ không giống như giai đoạn đầu chiến dịch.

Xem thêm: Quan chức Ukraine: cuộc chiến lớn ở Donbass vừa bắt đầu

Sputnik dẫn nguồn tin cho rằng lực lượng ngầm của NATO tại Odessa đang giúp Ukraine theo dõi hoạt động của Nga tại biển Đen. Theo nguồn tin, lực lượng này gồm nhân viên của một công ty quân sự tư nhân của Romania. NATO, Romania và Ukraine chưa bình luận gì về thông tin này.

Mariupol tiếp tục chiến đấu

Tướng Valery Zaluzhny, chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết việc phòng thủ thành phố Mariupol vẫn tiếp tục giữa chiến sự căng thẳng dù lực lượng ly khai tại Donetsk tuyên bố Mariupol đã thất thủ.

Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 36 của Ukraine ngày 11.4 đăng lời từ biệt lên Facebook và nói rằng đã cạn kiệt vũ khí nên có thể sắp bị bắt hoặc thiệt mạng.

Giả định kịch bản tác chiến mới của Nga

Xem thêm: Lữ đoàn lính thủy đánh bộ Ukraine tại Mariupol đăng lời từ biệt

Bà Ang Wood, mẹ của công dân Anh Aiden Aslin chiến đấu trong quân đội Ukraine sau khi đến nước này từ năm 2018, cho biết đơn vị của người này tại Mariupol không còn vũ khí để chiến đấu và đã đầu hàng. “Nó gọi cho tôi và nói không còn vũ khí để chiến đấu. Tôi yêu con trai. Nó là anh hùng của tôi”, bà Wood nói với BBC.

Một người bạn của Aslin cũng cho biết đã nói chuyện điện thoại với Aslin, thành viên lính thủy đánh bộ Ukraine, và được thông báo rằng đơn vị không còn thực phẩm, đạn dược và tiếp tế nên buộc phải đầu hàng.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11.4 nói rằng Ukraine có thể phá vỡ thế bao vây của Nga ở Mariupol nếu được hỗ trợ đủ vũ khí hạng nặng. “Nếu chúng tôi có máy bay, đủ xe bọc thép, pháo, chúng tôi có thể làm được”, ông phát biểu, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cấm vận các ngân hàng, dầu mỏ và ra thời hạn dừng nhập khí đốt Nga.

Tiếng súng xa dần, cư dân Mariupol bắt tay dọn dẹp

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.