Chiến sự đến trưa 12.4: Ukraine nói phá hủy kho vũ khí Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
12/04/2022 12:25 GMT+7

Giới chức Ukraine tuyên bố đã phá hủy một kho vũ khí Nga ở khu Novoaidar thuộc tỉnh Luhansk, trong khi giới chức Mỹ đánh giá quân Nga đang củng cố lực lượng ở khu vực miền đông Ukraine.

CNN hôm nay 12.4 đưa tin chỉ huy Serhii Haidai của lực lượng quân sự tỉnh Luhansk, ngày 11.4 viết trên Facebook rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy một “kho đạn dược” Nga gần một khu vực do quân Nga kiểm soát ở Luhansk, thuộc vùng Donbass nằm ở miền đông Ukraine. Cũng theo CNN, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội dường như cho thấy hậu quả của cuộc tấn công đó. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Binh sĩ Ukraine tại một hào ở tiền tuyến trong tỉnh Lugansk ngày 11.4

AFP

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11.4 tuyên bố rằng một trung tâm chỉ huy ngầm của Lực lượng vũ trang Ukraine ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông đã bị hệ thống tên lửa bội siêu thanh Kinzhal phá hủy. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng lực lượng Nga đã bắn tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine trong ngày 11.4 và trung tâm chỉ huy ngầm nói trên ở khu Chasiv Yar thuộc Donetsk đã bị phá hủy vì tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, theo hãng tin Anadolu.

Ông Konashenkov còn nói rằng 300 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng sau khi trúng phải tên lửa chính xác cao được phóng từ trên bộ, và một chiến đấu cơ Su-27 của Ukraine bị bắn hạ cùng 50 xe tác chiến bọc thép bị phá hủy, theo hãng tin TASS.

Cuộc gặp lãnh đạo Nga - Áo "thẳng thắn, khó khăn"; Nga kiểm soát 80% Mariupol

Xem thêm: Nga lại bắn tên lửa bội siêu thanh Kinzhal vào Ukraine

Đánh giá của Mỹ

Trong khi đó, giới chức Lầu Năm Góc ngày 11.4 khẳng định các lực lượng Nga đang củng cố xung quanh vùng Donbass, đặc biệt gần thành phố Izium, nhưng chưa phát động chiến dịch mới nhằm kiểm soát vùng miền đông này của Ukraine. “Họ đang tái bố trí, đang tập trung vào Donbass”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định với giới phóng viên ngày 11.4 (giờ Mỹ), theo AFP.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc ngày 11.4 cho hay quân Nga vẫn đang củng cố lực lượng và Mỹ không tin cuộc chiến lớn ở Donbass đã bắt đầu. Trước đó cùng ngày, Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko cho rằng chiến dịch quân sự mới nhất của Nga ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine vừa bắt đầu.

Xem thêm: Mỹ đánh giá ra sao chiến dịch quân sự hiện nay của Nga ở miền đông Ukraine?

Xem nhanh: Diễn biến nóng ở miền đông Ukraine trong ngày 47 chiến dịch quân sự của Nga

Lính Ukraine tại Mariupol đăng lời từ biệt

Lực lượng lính thủy đánh bộ Ukraine phòng vệ thành phố Mariupol thông báo đang sắp hết đạn và có thể sớm hy sinh hoặc bị bắt làm tù binh. Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 36 của quân đội Ukraine, một trong những đơn vị phòng vệ Mariupol, ngày 11.4 thông báo trên Facebook rằng cuộc chiến bảo vệ thành phố kéo dài 47 ngày sắp đến lúc kết thúc trong bi kịch, theo tờ The Guardian.

Xem thêm: Lữ đoàn lính thủy đánh bộ Ukraine tại Mariupol đăng lời từ biệt

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ?

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây nói rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là cần thiết để kết thúc trật tự thế giới do Mỹ thống trị, sau khi Washington hé lộ mục tiêu nhắm vào Moscow trong việc hỗ trợ quân Ukraine chống quân Nga. “Chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng ta cần diễn ra để kết thúc tình trạng NATO mở rộng một cách trơ trẽn, cùng mong muốn trơ trẽn của Mỹ và [các đồng minh] phương Tây hướng tới thống trị diễn đàn quốc tế”, ông Lavrov cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Rossiya 24 vào ngày 11.4, theo Đài RT.

Nga nói đảm bảo thanh toán nợ nước ngoài

Xem thêm: Nga nói chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm kết thúc trật tự thế giới của Mỹ

Cuộc gặp căng thẳng ở Moscow

Thủ tướng Áo Karl Nehammer là lãnh đạo đầu tiên thuộc EU đến Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin từ khi chiến sự xảy ra tại Ukraine và cuộc gặp diễn ra căng thẳng như dự kiến. Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 11.4 có cuộc gặp kín kéo dài 75 phút với Tổng thống Putin tại nơi ở của nhà lãnh đạo Nga tại vùng ngoại ô Moscow. Không có họp báo, tuyên bố chung được đưa ra sau đó và cũng không có hình ảnh hay đoạn phim nào được công bố.

Ông Nehammer nói rằng đây không phải chuyến thăm hữu nghị mà là cuộc nói chuyện rất thẳng thắn, cởi mở và khó khăn. Ông Nehammer nói với lãnh đạo Nga rằng đã đến Ukraine và chứng kiến "sự thống khổ không thể đong đếm" trong cuộc chiến và đã nêu vấn đề "tội ác chiến tranh" trong cuộc gặp với ông Putin.

Xem thêm: Lãnh đạo nước thành viên EU đầu tiên đến Nga từ khi chiến sự Ukraine bùng phát

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Ukraine

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.