Nga tuyên bố không dừng chiến dịch quân sự để đàm phán

11/04/2022 21:47 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11.4 cho biết nước này sẽ không tạm dừng hoạt động quân sự ở Ukraine trong các vòng đàm phán hòa bình tiếp theo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

reuters

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình nhà nước Nga ngày 11.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông không thấy có lý do gì để không tiếp tục đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng khẳng định Moscow sẽ không ngừng hoạt động quân sự khi hai bên quay lại gặp nhau để đối thoại.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngưng chiến dịch quân sự trong vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, quan điểm của Moscow sau đó đã thay đổi.

"Sau khi chúng tôi tin rằng Ukraine không có kế hoạch thực hiện hành động tương tự (tức ngừng hoạt động quân sự), chúng tôi quyết định rằng trong các vòng đàm phán tiếp theo, hành động quân sự sẽ không tạm dừng nếu không đạt được thỏa thuận cuối cùng", ông Lavrov nói.

Xem nhanh: Diễn biến nóng ở miền đông Ukraine trong ngày 47 chiến dịch quân sự của Nga

Các quan chức Nga cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine không tiến triển nhanh chóng như Moscow mong muốn. Nga cũng đã cáo buộc phương Tây đang cố gắng làm chệch hướng đàm phán bằng cách đưa ra các cáo buộc liên quan đến tội ác chiến tranh nhắm vào quân đội Nga ở Ukraine. Moscow đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Lavrov vào tuần trước nói rằng Kyiv đưa ra cho Moscow một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình "không thể chấp nhận được", đi ngược lại với các điểm mà hai bên đã đạt được đồng thuận trước đó. Kyiv đã bác bỏ những bình luận của ngoại trưởng Nga và nói rằng đây là một chiến thuật nhằm làm suy yếu vị thế Ukraine hoặc chuyển hướng sự chú ý khỏi những cáo buộc tội ác chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 11.4, Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng việc Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell kêu gọi khối này tiếp tục trang bị vũ khí cho Kyiv cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của châu Âu.

Khả năng Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO vào hè này, Nga nói gì?

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.