Thúc đẩy để sớm có đường bay thẳng Việt Nam - Bangladesh

24/09/2023 04:30 GMT+7

Tối 22.9, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã tới trụ sở Đại sứ quán Việt Nam gặp mặt cộng đồng người Việt tại Bangladesh.

Sau khi nghe Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường báo cáo kết quả công tác của Đại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt Nam và nghe đại diện cộng đồng phát biểu, Chủ tịch Quốc hội gửi đến đại sứ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Bangladesh lời chúc mừng tốt đẹp nhất; cho biết chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội đến Bangladesh, có ý nghĩa đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai nước có những nét lịch sử tương đồng, nhất là trong đấu tranh giành độc lập dân tộc; đồng thời chia sẻ trong chuyến thăm đã diễn ra cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh. Lãnh đạo hai cơ quan lập pháp đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lịch sử 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai Tổng thư ký Quốc hội ký quy chế hợp tác. Đây là bước tiến rất lớn trong quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần chung vào tăng cường quan hệ hợp tác hai nước.

Thúc đẩy để sớm có đường bay thẳng Việt Nam - Bangladesh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Bangladesh

TTXViệt Nam

Đối tác thương mại quan trọng

Điểm lại những kết quả chính trong thúc đẩy quan hệ hai nước thông qua các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao Bangladesh, tham dự các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các diễn đàn chính sách, kinh tế, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc…, Chủ tịch Quốc hội cho biết Bangladesh là nước đông dân với 170 triệu người, có vị trí quan trọng ở khu vực Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực này. Lãnh đạo hai nước đều khẳng định nỗ lực tăng kim ngạch thương mại từ 1,5 lên 2 tỉ USD và cao hơn nữa trong tương lai gần. Cùng với đó, hai bên mong muốn sớm có đường bay thẳng góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân…, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình kinh tế, xã hội trong nước thời gian qua với những kết quả tích cực, hoạt động đối ngoại sôi động; thông tin đến bà con chính sách thị thực mới vừa được áp dụng từ 15.8 như cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày thành không quá 90 ngày và có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần; thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày. Đây là chính sách rất thông thoáng, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển…

Hướng đến xây dựng thiết chế cộng đồng Việt Nam

Trong không khí thân tình và ấm áp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả hoạt động công tác của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; chúc cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao; đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp sau khi nghe chia sẻ của đại diện cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cộng đồng "không đông chứ không phải nhỏ", bà con luôn đoàn kết, thương yêu và tuân thủ pháp luật. Chia sẻ tình hình cộng đồng người Việt Nam tại một số nước, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra những đúc rút thực tế: sự đoàn kết, kiên trì, nỗ lực vươn lên, bám trụ vượt qua khó khăn… của bà con là những yếu tố đưa đến thành công và hòa nhập tốt vào xã hội sở tại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh, mỗi người dù ở vị trí nào, cũng luôn hướng về Tổ quốc, chăm lo, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con duy trì việc học tiếng Việt cho con em. Khi có điều kiện tốt lên, bà con xây dựng thiết chế cộng đồng, thiết chế văn hóa, hướng tới việc kết nối, giao lưu với cộng đồng người Việt tại các nước, nhất là những nước trong cùng khu vực…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Tập đoàn Beximco

Sáng 23.9, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Tập đoàn Beximco - tập đoàn đa ngành hàng đầu của Bangladesh hiện đang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu sợi và phân phối dược phẩm.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Beximco, chứng kiến sự phát triển của một doanh nghiệp tiêu biểu của Bangladesh. Đề cập hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tập đoàn về dược phẩm và dệt may, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây cũng là 2 lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam và Bangladesh, cũng là lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Beximco có một số sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết hiện nay Việt Nam đã sản xuất được phần lớn thuốc cho người dân và đang chú trọng sản xuất thuốc phòng, chống bệnh nhiệt đới, thuốc thú y để phục vụ nhu cầu trong nước nhưng nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài, do đó Beximco có thể nghiên cứu, phối hợp với các đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực này, có thể xây dựng nhà máy liên doanh ngay tại Việt Nam.

Thăm Tập đoàn Beximco là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường thăm chính thức Bulgaria.

Sáng 22.9, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam Shamsher M.Chowdhury, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam.

Nhấn mạnh Ban lãnh đạo hội có nhiều người từng giữ cương vị Bộ trưởng, Thứ trưởng, nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam, có người là lãnh đạo Phòng Thương mại, Công nghiệp Bangladesh…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ điều này cho thấy Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam rất vững mạnh. Sự ra mắt của hội vào đầu năm 2023 là dấu mốc quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói riêng cũng như đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Bangladesh nói chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.