Thúc đẩy triển khai dự án bữa ăn học đường tại Hà Nội

03/11/2020 14:00 GMT+7

Ngày 29.10, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017-2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham gia hội nghị có GS-TS-TTND Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, TS Lê Văn Tuấn - đại diện Vụ Giáo dục thể chất, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú toàn thành.
Trẻ em Việt Nam vẫn đang đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng mặc dù đã có những cải thiện về thể chất. Số lượng trẻ em thừa cân béo phì đang ngày càng tăng tại các thành phố lớn, trong khi ở khu vực nông thôn, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Hầu hết các em đều thiếu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.
Trước thực trạng này, dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia, Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Dự án được phát triển với những nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Sau 8 năm, dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh.
Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên được ban dự án chọn triển khai thí điểm từ năm 2015. Tháng 4.2017, dự án được chính thức triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Dự án cũng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường thực hiện tốt dự án: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GD-ĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại.
Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo triển khai dự án

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo triển khai dự án

Tại hội nghị, đại diện các trường tiểu học triển khai thành công các nội dung của dự án đã chia sẻ lại kinh nghiệm đến các trường. Chia sẻ về quá trình triển khai dự án, bà Nguyễn Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này”.
Để có thể áp dụng thành công, các trường tiểu học cần xây dựng một lộ trình áp dụng phù hợp với điều kiện của từng trường. Nhà trường nên bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ 1 ngày/tuần và hoàn thiện với 5 ngày/tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.
Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, sau một thời gian triển khai, thói quen ăn uống của học sinh đã chuyển biến tích cực. Các em thích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cân bằng các chất dinh dưỡng, biết quý trọng đồ ăn. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng phần mềm “Thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.
Phát biểu tổng kết Hội nghị và định hướng triển khai dự án trong thời gian tới, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng”.
Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An phát biểu tại hội nghị

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An phát biểu tại hội nghị

Được biết, Ban dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại, tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.