Thực hư thu nhập 'khủng' của ca sĩ trên YouTube

Dạ Ly
Dạ Ly
13/10/2019 07:18 GMT+7

Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Jack, K-ICM, Đen Vâu, Ngô Kiến Huy... có thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng mỗi tháng trên YouTube, theo SocialBlade .

Theo SocialBlade (trang web chuyên thống kê, phân tích các trang mạng xã hội) thì mức chi trả trung bình tại thị trường VN trên kênh YouTube từ 0,3 - 0,5 USD/1.000 view và Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Jack, K-ICM, Đen Vâu, Ngô Kiến Huy... có thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng mỗi tháng.

Thu về nhiều, vốn bỏ ra cũng lớn

Mới đây, SocialBlade công bố top 10 kênh YouTube hot nhất tại VN, trong đó có kênh K-ICM Official - đăng tải các MV của 2 ca sĩ Jack và K-ICM như: Bạc phận (từng đạt 200 triệu view nhanh nhất showbiz), Sóng gió (hơn 150 triệu lượt view), Em gì ơi (gần 20 triệu view sau 1 ngày ra mắt...). Chỉ tính gần 1 tháng qua, kênh của 2 ca sĩ gốc miền Tây này đã có thêm gần 86 triệu lượt xem và hơn 230.000 người theo dõi. SocialBlade ước tính doanh thu mỗi tháng của K-ICM Official từ khoảng 21.300 USD (gần 490 triệu đồng) đến tối đa 341.000 USD (gần 8 tỉ đồng). Ngoài ra, Jack và K-ICM còn một kênh khác là Jack & Liam (chuyên đăng tải các clip hậu trường của cả hai) cũng có trên 1 triệu người theo dõi với doanh thu từ vài trăm triệu đến gần 2 tỉ đồng mỗi tháng.
Về thu nhập trên YouTube, đại diện 2 ca sĩ không trả lời. Tuy cách đây không lâu Jack và K-ICM khoe đã tậu được xe hơi và mua nhà tiền tỉ sau khi các MV trở nên hot, nhưng cả hai đều phủ nhận việc nhận số tiền “khủng” vài tỉ đồng mỗi tháng từ YouTube. Thông tin từ một người am tường về lĩnh vực này cho biết, khi MV của Jack và K-ICM đạt 1 triệu lượt xem, ca sĩ sẽ nhận từ 20 - 25 triệu đồng. Nhưng con số này không ổn định. Đó là chưa kể ca sĩ phải chia tỷ lệ với các hệ thống nhà mạng giúp họ đăng tải MV của mình trên YouTube (như mạng G5R Squad) chứ không phải chỉ từ kênh K-ICM Official. 
Rapper Đen Vâu cũng nằm trong top những nghệ sĩ có lượng view thu nhập cao ngất trên YouTube. Theo SocialBlade, kênh YouTube của Đen Vâu có thể kiếm được từ 4.600 USD (hơn 106 triệu đồng) đến 73.900 USD (hơn 1,7 tỉ đồng) mỗi tháng. Hỏi ca sĩ về thu nhập “khủng” theo thống kê, Đen Vâu cười cho biết: “Đa phần tôi làm nhạc vì thích. Việc quan tâm doanh thu sẽ làm hạn chế sự sáng tạo của mình. Về những con số tôi thường nhờ các bạn có kiến thức hỗ trợ. Nếu tính view thì view Đen Vâu đâu bằng ai, sản phẩm ra ít hơn nhiều nên không thể nói thu nhập “khủng” được”. Theo tìm hiểu của người viết từ một nguồn tin thân cận với ca sĩ này, khi một số MV của anh như Hai triệu năm, Bài này chill phết, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em… đạt từ 30 - 40 triệu view, ca sĩ sẽ nhận được khoảng từ 3.000 - 4.000 USD (69 triệu đến hơn 92 triệu đồng). Đây là con số không nhiều so với số tiền ca sĩ đầu tư vài trăm triệu đồng cho một MV.
Theo quy định “ngầm” thì nghệ sĩ hay đại diện YouTube tại VN không thể cung cấp con số thu nhập cụ thể của nghệ sĩ bởi đây được xem như điều khoản bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hà Huy
Mới đây, ca sĩ Ngô Kiến Huy được công bố có hơn 72,8 triệu lượt xem và ước tính thu nhập mỗi tháng từ 5.600 - 90.200 USD (từ 130 triệu đồng đến gần 2 tỉ đồng) từ YouTube… Hỏi quản lý Ngô Kiến Huy về con số trên, anh nói: “Hiện tại Ngô Kiến Huy chỉ có MV Truyền thái y đạt trên 10 triệu view và ê kíp cũng chưa tính tổng thu nhập được bao nhiêu thì làm sao có con số “khủng” như trên”. 
Ê kíp Noo Phước Thịnh từng tiết lộ MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi khi đạt 30 triệu view thì ca sĩ nhận được gần 200 triệu đồng (từ quảng cáo và YouTube). Mới đây, YouTube đã trao nút vàng (dành cho kênh đạt 1 triệu người theo dõi) cho người mẫu Ngọc Trinh. Nhiều người cho rằng Ngọc Trinh có thu nhập “bèo” nhất cũng vài trăm triệu một tháng từ YouTube. Nhưng theo tiết lộ từ người bạn thân nhất của Ngọc Trinh, hiện tại tháng cao nhất mà Trinh nhận được là cũng chỉ hơn 100 triệu đồng. Số tiền Ngọc Trinh kiếm được nhiều là từ quảng cáo và bán hàng Facebook, có khi lên đến 500 triệu đồng. 
Ca sĩ Sơn Tùng M-TP đang là cái tên giữ độ “hot” khá lâu trên bảng xếp hạng thu nhập “khủng” từ thống kê của SocialBlade. Với số lượt xem hơn 67 triệu view của MV Hãy trao cho anh, Sơn Tùng M-TP có thể kiếm được từ 33.800 - 270.400 USD (gần 800 triệu đến hơn 6,2 tỉ đồng) mỗi tháng. Nhưng để có thể thu về con số này, theo ca sĩ Sơn Tùng M-TP, đã phải đầu tư hơn 60 tỉ đồng làm MV.
K-ICM (trái) và Jack được cho rằng có thu nhập “khủng” trên kênh YouTube

K-ICM (trái) và Jack được cho rằng có thu nhập “khủng” trên kênh YouTube

Thu nhập “khủng” không đến từ YouTube

Ông bầu Hoàng Tuấn (quản lý Đan Trường và Trung Quang) khẳng định: “Nếu MV, clip đạt đến con số trên 70 triệu view thì mới nghĩ đến việc thu nhập trên 100 triệu đồng. Tôi từng nhận cho một ca sĩ nổi tiếng có 6 triệu view nhưng chỉ được hơn 10 triệu đồng. Ở VN, nghệ sĩ thu nhập không quá cao từ YouTube như mọi người nghĩ. Thêm một thực tế không phải bất kỳ lượt view, like nào trên YouTube cũng là con số thật. Bởi có những lượt view ảo YouTube sẽ biết và tính toán được. Do đó không thể nhìn vào số lượng để tính thu nhập. Ngoài ra, trong một MV, nếu bật tính năng kiếm tiền thì thường hiếm view “ảo” bởi các thương hiệu quảng cáo trên YouTube đều nhận ra. Còn nếu không bật tính năng kiếm tiền thì muốn bao nhiêu view cũng không ảnh hưởng”.
Thêm một thực tế, so với các YouTuber chuyên nghiệp, nghệ sĩ VN không dành nhiều thời gian thực hiện clip, MV để đăng tải thường xuyên trên YouTube. “Mỗi năm ca sĩ thường ra 2 - 3 sản phẩm để đạt đến con số chục triệu view, hiếm hoi mới lên tới 100 triệu view. Còn những clip hậu trường, vui vẻ bên đồng nghiệp cao lắm là vài triệu người xem. Để có số view vài chục triệu (MV hoặc phim ngắn), số tiền nghệ sĩ đầu tư có khi gần 1 tỉ đồng. Hiện tại thu nhập của nghệ sĩ nếu nói là “khủng” thì không phải từ YouTube mà từ hợp đồng quảng cáo, biểu diễn; xuất hiện cho các show quảng bá, kinh doanh thương hiệu, đi lưu diễn… Số tiền cho mỗi lần đại diện quảng cáo có khi vài tỉ đồng”, một ca sĩ hàng sao tiết lộ.
Về vấn đề thu nhập của nghệ sĩ từ YouTube, chuyên gia công nghệ Hà Huy (làm việc tại TP.HCM) giải thích: “Chỉ có YouTube mới tính được và báo lại cho người chủ của video biết họ sẽ được trả bao nhiêu. Khi một kênh YouTube được bật chức năng kiếm tiền, sẽ có những clip quảng cáo chèn vào và khi lượng tương tác càng nhiều, thời gian xem càng lâu thì số tiền kênh YouTube đó được trả sẽ càng lớn. YouTube nhận tiền quảng cáo từ các tập đoàn, thương hiệu, công ty… muốn quảng cáo trên YouTube, sau đó sẽ trích lại cho người làm video. Số liệu thống kê trên SocialBlade về thu nhập của ca sĩ từ YouTube cũng chỉ là ước chừng. Theo quy định “ngầm” thì nghệ sĩ hay đại diện YouTube tại VN không thể cung cấp con số thu nhập cụ thể của nghệ sĩ bởi đây được xem như điều khoản bảo mật”.
Khi người viết liên lạc với YouTube tại VN thì câu trả lời là xin “thông cảm” bởi họ không thể tiết lộ bất kỳ điều gì liên quan đến các con số trên YouTube.
 

Thu nhập từ YouTube ở nước ngoài

Theo YouTuber Quang Lê TV (đang sống tại Canada) thì tại Mỹ hoặc Canada, trung bình 1.000 view các YouTuber sẽ nhận được khoảng 6 USD và cứ thế nhân lên để ra số tiền mỗi tháng. Theo anh, lượng view trên kênh của mình tính luôn từ VN đến Canada khoảng 2 USD/1.000 view.
Trung bình mỗi tháng anh thu nhập từ 500 - 1.000 USD tùy vào lượng quảng cáo mà YouTube thu được để trích lại cho các YouTuber. Quang Lê cũng cho biết thu nhập tại thị trường VN dù thấp hơn khá nhiều so với các nước khác nhưng vẫn là kênh kiếm tiền rất dễ cho các YouTuber hiện nay. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.