Thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp cao

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
24/10/2024 00:06 GMT+7

Huyết áp cao là một căn bệnh phổ biến. Huyết áp cao lâu ngày có thể gây tổn thương các mạch máu, tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho tim mạch. Ngược lại, khi ăn những thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, theo trang sức khỏe Health.

Bà Lindsey DeSoto, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chỉ ra những thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp cao.

Thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp cao- Ảnh 1.

Huyết áp cao lâu ngày có thể gây tổn thương các mạch máu, tim và các cơ quan khác

Ảnh: Freepik

Thực phẩm có vị mặn

Muối có chứa natri. Khi vào cơ thể, natri sẽ giữ nước lại. Lượng nước tăng lên sẽ làm tăng thể tích máu, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Áp lực máu lên thành mạch tăng cao chính là nguyên nhân gây ra huyết áp cao.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa, thường có trong thịt mỡ, đồ chiên rán và các sản phẩm từ sữa béo, có thể gây hại cho tim mạch.

Khi ăn quá nhiều chất béo bão hòa, cơ thể sẽ tích tụ chất béo trong động mạch, làm hẹp mạch máu và gây khó khăn cho việc lưu thông máu. Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thực phẩm giàu đường bổ sung

Đường bổ sung là những loại đường được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, khác với đường tự nhiên có sẵn trong trái cây.

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung cũng có thể gây tăng đột biến đường huyết, làm căng thẳng thêm sức khỏe tim mạch của bạn và kích hoạt viêm.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể khiến huyết áp tăng cao. Ban đầu, rượu có thể làm huyết áp giảm nhưng sau đó lại tăng lên và thậm chí có thể cao hơn bình thường.

Ngoài ra, uống nhiều rượu còn gây tăng cân, mất nước và có thể ảnh hưởng hiệu quả thuốc điều trị huyết áp.

Thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp cao- Ảnh 2.

Khi lượng cholesterol trong máu tăng cao, nó sẽ làm hẹp và cứng các mạch máu, gây trở ngại cho việc lưu thông máu

Ảnh: Pexels

Thực phẩm giàu cholesterol

Cholesterol là một loại chất béo tự nhiên có trong cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol như gà rán hay phô mai, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao.

Khi lượng cholesterol trong máu tăng cao, nó sẽ làm hẹp và cứng các mạch máu, gây trở ngại cho việc lưu thông máu.

Để đối phó với tình trạng này, tim phải bơm máu với áp lực mạnh hơn, dẫn đến huyết áp tăng cao.

Đồ ăn nhanh

Các loại chất béo bão hòa trong đồ ăn nhanh không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm tăng cholesterol trong máu và gây viêm.

Hơn nữa, lượng muối trong thức ăn nhanh cũng rất cao, khiến huyết áp tăng lên đáng kể.

Đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ như snack thường được chế biến sẵn và chứa nhiều chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất này, đặc biệt là muối, có thể làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, quá trình chế biến cũng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.