(TNO) Khi thời tiết trở lạnh, một số thực phẩm có tác dụng giữ ấm cơ thể như một chiếc áo len.
Một tách sô cô la nóng là cách giúp cơ thể ấm lên trong thời tiết se lạnh - Ảnh: Shutterstock
|
Bột yến mạch. Theo các nhà khoa học, đây là thời điểm hoàn hảo để ăn yến mạch. Yến mạch nguyên hạt cung cấp protein và sợi thực vật giúp ngăn chặn cơn đói. Không những thế, bột yến mạch còn chứa tinh bột beta-glucan. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 3 gram beta-glucan một ngày có thể làm giảm mức độ cholesterol “xấu” từ 5-10%. Để nhận được một số chất béo lành mạnh, có thể ăn bột yến mạch trộn với bơ hạnh nhân hoặc hạt Chia.
Sô cô la nóng. Một tách sô cô la nóng là cách giúp cơ thể ấm lên trong thời tiết se lạnh. Không chỉ có tác dụng làm ấm, thức uống ngọt ngào này còn giúp tăng cường sức khỏe do chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp giảm bớt các thiệt hại do các gốc tự do gây ra, thủ phạm giấu mặt dẫn đến bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên tạp chí Immunology Research phát hiện các tế bào máu đỏ ít nhạy cảm với các gốc tự do sau khi cơ thể hấp thụ thức uống ca cao giàu flavonoid.
Súp đậu đen. Đậu đen là một nguồn phong phú chất sắt và đồng. Vì vậy, ăn loại súp này sẽ giúp cơ bắp sử dụng oxy nhiều hơn, đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một chén đậu đen cung cấp 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa. Nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Mỹ cho thấy lớp vỏ của đậu đen chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa nhiều nhất so với bất kỳ loại đậu nào khác.
Cải bruxen. Những lọn cải bắp này được biết đến với công dụng chống lại cảm lạnh rất hiệu quả. Ngoài việc phong phú chất xơ và chất chống ung thư phytonutrients, cải bruxen chứa hàm lượng vitamin C khá cao có thể giúp ngăn chặn các cơn sổ mũi và dập tắt các triệu chứng cảm lạnh.
Súp bí đỏ. Nếu bạn đang thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng để cải thiện tầm nhìn, bí đỏ chính là giải pháp tuyệt vời. Bên cạnh đó, bí đỏ còn có đặc tính chống oxy hóa nhờ beta-carotene (sắc tố thường được tìm thấy trong các thực phẩm sáng màu), và đóng vai trò trong việc chống ung thư. Một nghiên cứu trong điều trị chống ung thư cho thấy, những người thường xuyên bổ sung carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư.
Ớt chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và chiến đấu chống lại sự tích tụ của chất béo - Ảnh: Shutterstock
|
Ớt. Ớt chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và chiến đấu chống lại sự tích tụ của chất béo. Khi kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể xuống 8%, theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành tại Hàn Quốc. Ngoài ra, ớt cũng rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa cực mạnh.
Bơ. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng một nửa các chất béo hiện diện trong bơ là chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức cholesterol xấu và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào hoạt động. Bơ cũng là thực phẩm giúp kìm hãm cơn đói rất hiệu quả. Một nghiên cứu đăng trên Nutrition Journal cho thấy ăn bơ có thể làm tăng sự ấm bụng trong khoảng thời gian 5 tiếng đồng hồ.
Quả óc chó. Quả óc chó rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một chất béo omega-3 có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Đại học Dinh Dưỡng Mỹ phát hiện những người ăn chế độ giàu axit alpha-linolenic có thể giảm huyết áp đáng kể so với những người ăn chế độ thấp ALA.
Táo. Theo Health, táo chứa phong phú chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp giải quyết những rắc rối ở bụng. Lưu ý, vỏ táo mới là nguồn chứa nhiều chất xơ hơn so với phần thịt. Một quả táo cỡ trung bình chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Táo cũng chứa gần 86% nước, vì vậy ăn táo giúp hạn chế được cơn đói.
Khoai lang. Giống bí đỏ, khoai lang cũng là nguồn đặc biệt phong phú vitamin A. Ngoài ra, khoai lang rất giàu vitamin C, canxi, kali, và sắt. Khoai lang nướng thường chứa hàm lượng calo thấp hơn so với luộc hoặc hấp.
Bí đao. Ngoài việc chứa hàm lượng canxi và vitamin C, hầu hết các giống bí đao đều có nhiều kali. Một nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology tìm thấy chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ xuống đến 21% và hạ thấp khả năng phát triển bệnh tim. Bí đao cũng rất giàu vitamin A và chất xơ.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhấp một ngụm trà, trà gừng chính là lựa chọn tuyệt vời nhất trong mùa lạnh - Ảnh: Shutterstock
|
Trà gừng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhấp một ngụm trà, trà gừng chính là lựa chọn tuyệt vời nhất trong mùa lạnh. Gừng có tính chất sinh nhiệt nên có thể giữ cơ thể ấm áp, thúc đẩy sự trao đổi chất và lưu thông máu. Một nghiên cứu được tiến hành ở đàn ông, những người có thói quen uống trà gừng vào buổi sáng phát hiện rằng họ ít đói và no hơn một vài giờ sau khi uống trà gừng so với những người không uống. Ngoài ra, gia vị này còn có tác dụng giúp giảm đau nhức cơ thể. Trong một nghiên cứu đăng tải trên International Journal of Preventative Medicine, một nhóm các vận động viên nữ tiêu thụ chừng 3 gram gừng hằng ngày được báo cáo ít đau nhức cơ bắp hơn so với những người không tiêu thụ gừng.
Bình luận (0)