Từ giấm táo đến kim chi Hàn Quốc, bạn sẽ cảm thấy nhẹ bụng hơn bao giờ hết nếu biết kết hợp những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn hằng ngày.
Kim chi. Dưa cải muối là loại thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn cho ruột, hay còn gọi là nguồn lợi khuẩn tự nhiên. Trong đó, kim chi được trộn từ nhiều loại rau cải khác nhau và bổ sung thêm các gia vị như gừng, bột ớt.
Tỏi. Được xem là chất kháng khuẩn và diệt nấm mốc hiệu quả. Loại gia vị này giúp kiểm soát các vi khuẩn xấu trong ruột, đồng thời khống chế sự tăng trưởng quá mức của nấm candida ở bộ máy tiêu hóa.
Gừng. Có thể kích thích sự sản sinh a xít trong bao tử và dịch tiêu hóa, cũng như hỗ trợ thức ăn di chuyển qua đường ruột. Gừng còn có công dụng giảm cảm giác nôn ói. Nên thêm gừng vào các món hầm, chiên xào, súp, nước ép rau quả... Trà gừng nóng cũng là món trợ tiêu hóa lý tưởng.
tin liên quan
Ích lợi của nước gừngNước gừng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn chỉ cần đun sôi 1 - 2 lít nước với chừng 3/4 chén gừng xắt nhuyễn trong ít nhất 20 phút, để các thành phần chữa bệnh của gừng thấm vào nước.
Súp miso. Cũng giống như kim chi, súp miso làm theo kiểu truyền thống chứa vi khuẩn có ích cho đường ruột, cũng như các enzyme sống có lợi cho tiêu hóa.
Yến mạch. Con người cần chất xơ để đường ruột được khỏe mạnh và nhu động ruột tốt. Tuy nhiên, cám từ lúa mì khá gắt đối với ruột, dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém ở một số người. Trong khi đó, yến mạch có thể là nguồn cung cấp chất xơ hoàn hảo, đồng thời giúp hạ thấp hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường huyết.
Giấm táo. Khác với nhiều người thường nghĩ, tình trạng a xít trong bao tử ít lại phổ biến hơn các trường hợp dư a xít. A xít thấp có thể gây ra nhiều vấn đề ở những người khó tiêu hóa, bao gồm ợ hơi, buồn nôn và thậm chí cả các triệu chứng ợ chua. Để tránh tình trạng trên, nên hòa một muỗng canh giấm táo vào nước trước bữa ăn nếu muốn cân bằng hàm lượng a xít bao tử. Tất nhiên, công thức này chống chỉ định cho những người đang được điều trị dư axít.
Cải xoong và cải lông. Vị đắng của hai loại cải trên có thể giúp kích thích dịch vị tiết ra, cũng như mật ứa ra từ gan. Mật giúp chuyển hóa và làm tiêu chất béo, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và hấp thu các vitamin xử lý chất béo quan trọng như vitamin A và E. Bên cạnh đó, gan tiết mật còn cần thiết cho quá trình giải độc được hiệu quả, xử lý chất thải và chất độc từ mỡ có thể hòa tan.
tin liên quan
Ăn giúp nhớ daiKhông muốn bị mất trí nhớ? Hãy thử ăn món xà lách trộn từ rau diếp xoắn vào mỗi bữa trưa, vì loại rau này được chứng minh có năng lực ngăn cản sự hình thành các mảng độc hại bên trong não.
Súp từ xương hầm. Món này thường được làm từ thịt hoặc xương cá còn sót lại sau mỗi bữa ăn. Sau khi hầm từ 8 - 12 giờ, thành phẩm thu được sẽ là món súp chứa nhiều khoáng chất có giá trị, và gelatin tiết ra từ xương. Trong đó, gelatin có thể hỗ trợ khôi phục màng ruột, và chứa các a xít amino hỗ trợ cải thiện hàm lượng a xít trong bao tử.
Hạt bí đỏ. Đây là nguồn dồi dào kẽm, chất quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Hạt bí đỏ chưa xử lý còn có thể được dùng để trị các trường hợp nhiễm ký sinh trùng. Nên nghiền hạt trước khi ăn để được kết quả tốt nhất.
Bình luận (0)