Thực phẩm loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

0 Thanh Niên

Thuốc kháng sinh có khả năng chống lại nhiễm khuẩn, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, lạm dụng kháng sinh có thể để lại nhiều tác dụng phụ như tổn thương gan, cũng như thay đổi hệ vi khuẩn có lợi trong ruột.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo trang tin healthline.com dẫn nguồn từ các chuyên gia, ăn uống những thực phẩm sau có thể giúp bảo vệ hệ vi sinh trong đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Sữa chua (ảnh) giàu lợi khuẩn probiotic nên cần được bổ sung sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua cũng chứa một số lợi khuẩn khác như lactobacillus giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột.

Tỏi giúp lợi khuẩn probiotic phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, ăn từ 6 - 10 tép tỏi cung cấp đủ chất giúp bảo vệ hệ vi sinh trong đường ruột.

Một nhóm khoa học gia nhận thấy hạnh nhân nghiền nát tăng đáng kể lợi khuẩn đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy hạnh nhân giúp ngừa các bệnh nhiễm vi rút thông thường như cảm lạnh và cúm. Ngay cả sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong đường ruột, khả năng của cơ thể kháng lại vi rút vẫn được củng cố.

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, chuối và bông cải xanh nên được ăn sau khi uống kháng sinh. Những thực phẩm giàu chất xơ khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh theo sau liệu trình kháng sinh, đồng thời giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chiết xuất chất chống ô xy hóa polyphenol từ rượu vang đỏ trong ít nhất 4 tuần giúp tăng đáng kể lượng lợi khuẩn trong ruột và hạ huyết áp cùng cholesterol trong máu.

Cacao là thực phẩm có thể dùng sau khi uống thuốc kháng sinh. Cacao cũng chứa chất chống ô xy hóa polyphenol có tác dụng cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong cacao tăng lợi khuẩn lactobacillus và bifidobacteria trong ruột, làm giảm một số vi khuẩn không lành mạnh.

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính a xít, chất cồn, trái cây quá chín...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.