Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh

22/01/2022 18:37 GMT+7

Tòa thượng thẩm Fukuoka (Nhật Bản) đã tuyên án một thực tập sinh kỹ thuật người Việt 3 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 2 năm vì bỏ mặc thi thể của hai thai nhi song sinh bị thai lưu.

Theo tờ Sankei, bị cáo Le Thi Thuy Linh (22 tuổi) đến Nhật vào năm 2018 và sinh đôi 2 bé trai vào ngày 15.11.2020 tại khu ký túc xá của công ty ở thị trấn Ashikita, tỉnh Kumamoto nhưng bị thai lưu.

Cô này dùng khăn quấn thi thể và bỏ vào hộp bìa cứng, dán băng keo. Ngày 16.11.2020, cô mang chiếc hộp đến một bệnh viện và nói với nhân viên tại đây rằng đã sinh con tại phòng và bị thai lưu.

Thực tập sinh kỹ thuật Le Thi Thuy Linh trong cuộc họp báo ngày 19.1

Ảnh chụp màn hình Asahi

Hồi tháng 7.2021, tòa sơ thẩm tại Kumamoto tuyên phạt bị cáo 8 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 3 năm với cáo buộc bỏ mặc thi thể của thai nhi. Bị cáo tuyên bố vô tội và đã đã kháng cáo. Tòa thượng thẩm ngày 19.1 giảm mức án xuống còn 3 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 2 năm.

Theo phán quyết của tòa án, bị cáo đã để chiếc hộp trong phòng trong khoảng 33 giờ. Tòa sơ thẩm cho rằng khoảng thời gian này là dài hơn so với việc chuẩn bị một lễ tang thông thường nhưng tòa thượng thẩm lại tuyên bố ngược lại.

Mặt khác, tòa án thượng thẩm tuyên bố bị cáo có tội khi bỏ các thi thể trong khi có đủ cơ hội để hỏi ý kiến những người khác, theo tờ Asahi.

Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng bị cáo đã cảm thấy buồn và có lỗi vì cái chết của con khi quấn thi thể bằng khăn và đặt trong chiếc hộp. “Bị cáo sợ rằng việc mang thai sẽ khiến cô không thể tiếp tục công việc thực tập và chi trả tiền trọ, qua đó sẽ khiến cô bị trục xuất. Điều bị cáo đã làm để che giấu việc mang thai và sinh con có cơ sở để được khoan hồng. Việc đưa ra bản án gần với ngưỡng thấp hơn với một án treo là hợp lý”, tòa thượng thẩm tuyên bố.

Sau bản án, cô Linh tổ chức cuộc họp báo cùng các luật sư tại Fukuoka và nói không thuyết phục với bản án. Cô nói không bỏ mặc thi thể thai nhi mà đã mang đến bệnh viện.

Trong quá trình xét xử, bị cáo khai với tòa rằng không nói với người khác về chuyện mang thai vì sợ bị trục xuất. Một trong số các luật sư của cô Linh nói: “Tòa án không nhìn thấy thực tại khó khăn mà một thực tập sinh kỹ thuật đối diện. Giữa nỗi sợ có thể bị trục xuất nếu ai đó phát hiện về cái thai, cô đã làm điều có thể làm vào thời điểm khó khăn nhất”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.