Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hoặc bại liệt hàng đầu trên thế giới.
Rất may là một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ, theo Express.
Một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ |
Shutterstock |
Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống từ 3 - 5 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Giờ đây, các nhà nghiên cứu mở rộng tìm hiểu tác dụng của trà và cà phê đối với người từng bị đột quỵ.
Họ đã so sánh mức tiêu thụ trà xanh và cà phê của 46.000 người Nhật, tuổi từ 40 đến 79, bao gồm cả những người từng bị đột quỵ hoặc đau tim và những người khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong tối đa 2 thập kỷ.
Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy những người sống sót sau đột quỵ uống từ 7 tách trà xanh mỗi ngày, đã giảm 62% nguy cơ tử vong, theo Express.
Những người sống sót sau cơn đau tim uống 1 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ tử vong.
Sở dĩ trà xanh có tác dụng tốt là nhờ vào các polyphenol |
Shutterstock |
Đối với người không có tiền sử đột quỵ hoặc đau tim, uống từ 1 tách cà phê trở lên hằng tuần đã giảm 14% nguy cơ tử vong và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người uống nhiều trà xanh hơn cũng có xu hướng ăn nhiều cá, trái cây và đậu nành hơn.
Các phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức cholesterol xấu LDL.
Đáng lưu ý là 1/4 số ca đột quỵ ở người trẻ dưới 65 tuổi rơi vào những người có huyết áp cao hoặc cholesterol cao.
Do đó, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nói chung đồng nghĩa với việc giảm huyết áp và mức cholesterol, theo Express.
Trường Y Harvard giải thích sở dĩ trà xanh có được tác dụng này là nhờ vào các polyphenol, đặc biệt là catechin và epicatechin. Các phân tử catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu như đột quỵ dựa trên tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Bình luận (0)