Thuế thu nhập cá nhân quá 'dày': Bộ Tài chính xem xét sửa đổi

03/03/2022 16:26 GMT+7

Chiều 3.3, Bộ Tài chính có thông tin chính thức về một số vấn đề mà dư luận đang quan tâm, đặc biệt là những phản ánh về thuế suất thuế thu nhập cá nhân còn quá cao, bậc thuế còn quá dày và rối rắm.

Trước đó, Báo Thanh Niên cũng đã phản ánh về biểu thuế lũy tiến từng phần hiện hành quá nhiều bậc, giãn cách giữa các bậc thấp quá hẹp… dẫn đến nhảy bậc thuế khi tổng hợp thu nhập vào cuối năm làm tăng số thuế phải nộp, tăng số lượng phải quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, thu nhập tính thuế ở từng bậc theo số lẻ dẫn đến khó nhớ, người nộp thuế khó khăn trong việc tự xác định số thuế phải nộp. Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp khi sửa luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong thời gian tới.

Thuế thu nhập cá nhân quá cao khiến người lao động gặp khó khăn
ngọc thắng

Cũng liên quan đến thuế TNCN, hiện nay mức thuế suất với người nộp thuế là 11 triệu đồng, người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng theo nhiều ý kiến không phù hợp với mặt bằng giá cả nhiều năm nay nhưng vẫn được duy trì. Quan trọng hơn, đang có sự thiếu công bằng giữa các đối tượng nộp thuế, trong đó người làm công ăn lương thiệt thòi hơn cả.

Bộ Tài chính đưa ra quan điểm: theo quy định của luật thuế TNCN hiện hành, cá nhân được trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trừ đi mức giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, các khoản phụ cấp, trợ cấp được trừ (nếu có)… số còn lại mới là thu nhập làm căn cứ tính thuế TNCN.

Đối với các cá nhân là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nếu bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế thì không phải nộp thuế. Các khoản trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm... cũng không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Vẫn theo cơ quan này, năm 2020, Quốc hội đã thông qua việc sửa đổi, nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng thì người có thu nhập từ tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) hay 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) cũng chưa phải nộp thuế TNCN. Trường hợp cá nhân có thu nhập lớn hơn các mức nêu trên (17 triệu đồng/tháng, 22 triệu đồng/tháng) thì số thuế phải nộp cũng rất nhỏ so với thu nhập của cá nhân.

"Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN đã góp phần giảm bớt nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế, số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng đang nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công", Bộ Tài chính khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.