Thunderbolt 5 ra mắt với tốc độ tăng gấp đôi

13/09/2023 10:17 GMT+7

Intel đã chính thức ra mắt Thunderbolt 5, phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn kết nối nhằm mang đến cho người tiêu dùng khả năng hỗ trợ màn hình mở rộng và tăng gấp đôi tốc độ so với Thunderbolt 4.

Theo AppleInsider, được giới thiệu ở dạng xem trước lần đầu tiên vào tháng 10.2022, nhưng giờ đây Intel mới chính thức giới thiệu về Thunderbolt 5. Cùng với việc chính thức hóa các khả năng của công nghệ, Intel cũng thể hiện khả năng của công nghệ bằng cách sử dụng một mẫu máy tính xách tay và đế cắm.

Thunderbolt 5 ra mắt với tốc độ gấp đôi Thunderbolt 4 - Ảnh 1.

Các thiết bị Thunderbolt 5 sẽ có mặt trên thị trường từ năm sau

INTEL

Thunderbolt 5 hứa hẹn sẽ là một cải tiến lớn cho các chuyên gia sáng tạo và những người có yêu cầu băng thông lớn vì cổng kết nối này cung cấp băng thông hai chiều lên tới 80 Gbps bằng cách áp dụng giao thức PCI Express 4, so với PCI Express 3 trên Thunderbolt 4. Để so sánh, Thunderbolt 4 cung cấp tốc độ 40 Gbps.

Intel cũng bao gồm một tính năng gọi là Bandwidth Boost cho phép tốc độ lên tới 120 Gbps khi truyền qua cáp để truyền tải nhiều video, cao gấp ba lần thông lượng của Thunderbolt 4. Kết nối này cũng sẽ tăng gấp đôi thông lượng dữ liệu PCI Express, cho phép kết nối lưu trữ nhanh hơn và cải thiện băng thông có sẵn cho các hệ thống đồ họa bên ngoài.

Với người dùng cuối, trong khi Thunderbolt 4 có khả năng chạy hai màn hình 4K ở tần số 60 Hz, Intel cho biết Thunderbolt 5 có thể làm việc với nhiều màn hình 8K, hoặc màn hình lên đến 540 Hz, hay ba màn hình 4K chạy ở tần số 144 Hz.

Thunderbolt 5 ra mắt với tốc độ gấp đôi Thunderbolt 4 - Ảnh 2.

Các thông số kỹ thuật của Thunderbolt 5

INTEL

Được xây dựng dựa trên USB4 V2, DisplayPort 2.1 và PCI Express Gen 4, với khả năng tương thích ngược hoàn toàn, Thunderbolt 5 cũng sẽ chạy bằng công nghệ tín hiệu PAM-3 mới để cải thiện hiệu suất.

Intel hy vọng những chiếc máy tính và phụ kiện đầu tiên sử dụng bộ điều khiển Thunderbolt 5 "Barlow Ridge" của công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng vào năm 2024. Mặc dù Apple là một công ty sử dụng Thunderbolt rộng rãi nhưng vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm của họ sẽ sớm sử dụng Thunderbolt 5 hay phải đợi một thời gian sau khi phần cứng đầu tiên hỗ trợ kết nối này xuất xưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.