'Thuốc' chưa đủ mạnh trị phòng khám chui

0 Thanh Niên

Quy định xử lý chưa đủ mạnh, lực lượng thanh tra y tế khó quản xuể, chưa kể sự bất chấp của một số thành phần kiếm tiền trên tính mạng người dân… nên phòng khám chui vẫn tồn tại.

Nhiều năm qua, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an TP.HCM, các quận, huyện kiểm tra rất quyết liệt các cơ sở tư nhân hoạt động liên quan đến khám, chữa bệnh (KCB). Trong đó nổi lên vấn đề nhức nhối nhất là phát hiện nhiều cơ sở KCB không phép. Quá nhiều bất cập từ quản lý đến luật pháp khiến loại hình KCB “chui” ngày càng nở rộ, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Những cơ sở KCB có phép như người “có tóc”, đôi khi họ còn biết sợ vì liên quan chứng chỉ hành nghề có thể bị giam, bị đóng cửa. Còn những cơ sở không phép như người “không có tóc”, cơ quan quản lý không biết nắm chỗ nào.

'Thuốc' chưa đủ mạnh trị phòng khám chui - ảnh 1

Thuốc, trang thiết bị y tế tại một cơ sở khám, chữa bệnh chui

THANH TRA SỞ Y TẾ CUNG CẤP

Một cơ sở KCB không phép khi bị phát hiện sẽ bị đình chỉ, bị xử phạt cao lắm cũng chỉ vài trăm triệu đồng. Sau đó, họ lại lập ra công ty, hộ kinh doanh khác, “thay tên đổi họ”, rồi tiếp tục hoạt động kiểu như cũ. Và khi cần thiết, họ chuyển địa điểm để tránh bị phát hiện.

Mới đây, hồi đầu tháng 9.2022, TAND Q.1 (TP.HCM) tuyên phạt nhóm 3 bị cáo vi phạm các quy định KCB gây chết người (nâng mũi và hút mỡ chui gây chết người). Một nhóm người hoạt động KCB không phép, không có chuyên môn y khoa, vậy mà ngang nhiên cầm dao kéo mổ xẻ… dẫn đến hậu quả chết người, nhưng người bị phạt cao nhất cũng chỉ hơn 2 năm tù.

Quy định xử lý các hành vi vi phạm chưa đủ mạnh, trong khi lực lượng thanh tra y tế vốn đã mỏng nên khó quản xuể, chưa kể sự bất chấp của một số thành phần kiếm tiền trên tính mạng người dân… nên phòng khám chui vẫn tồn tại. Thực tế này cho thấy, chỉ có tăng cường kiểm tra, chế tài đủ mạnh như tăng xử phạt tiền, tăng hình phạt tù với những người sai phạm… thì may ra mới dẹp được vấn nạn KCB chui hiện nay.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Trong phiên họp giải trình về hoạt động quảng cáo mới đây, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu bức xúc về tình trạng dán rao vặt tùy tiện ở khắp bức tường, trụ điện, tủ điện, chân cầu… tồn tại cả chục năm mà vẫn chưa dẹp được.

Niềm tin của dân

Niềm tin của dân

Việc người dân khi phát hiện 8 gói (8 kg) ma túy đá ngày 21.11 đã kịp thời trình báo và giao nộp lực lượng chức năng, cho thấy cần phát huy thế trận an ninh nhân dân từ cơ sở.