Thuốc chữa khỏi ung thư cho 100% bệnh nhân thử nghiệm hoạt động thế nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/06/2022 04:00 GMT+7

Các nhà nghiên cứu đã rất phấn khích khi thuốc điều trị ung thư dostarlimab đã giúp 100% tình nguyện viên tham gia thử nghiệm khỏi ung thư trực tràng. Thuốc hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Dostarlimab là loại thuốc điều trị ung thư đầy hứa hẹn. Dù chỉ thử nghiệm trên quy mô nhỏ với 18 bệnh nhân ung thư trực tràng nhưng tất cả đều khỏi bệnh. Đây là điều chưa từng có trong các cuộc thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trước đây, theo tờ The New York Times (Mỹ).

Thuốc dostarlimab đã giúp 100% bệnh nhân ung thư trực tràng khỏi bệnh trong thử nghiệm lâm sàng mới đây

SHUTTERSTOCK

Các tác giả nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) cho biết thuốc dostarlimab cần phải thử nghiệm trên số lượng tình nguyện viên lớn hơn. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trên vẫn mang lại sự niềm hy vọng lớn cho các bệnh nhân ung thư.

Thuốc chữa khỏi ung thư cho 100% bệnh nhân thử nghiệm hoạt động thế nào?

Chúng ta biết gì về thuốc dostarlimab?

Dostarlimab được dùng bằng cách tiêm qua tĩnh mạch, hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Thuốc lần đầu tiên được Mỹ và châu Âu cấp phép sử dụng vào tháng 4.2021, theo tờ The Independent (Anh).

Ban đầu, thuốc dostarlimab được dùng để điều trị ung thư nội mạc tử cung. Đây là căn bệnh mà tế bào ung thư hình thành trên niêm mạc tử cung và có khả năng chữa khỏi rất cao.

Trong thử nghiệm của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cả 18 bệnh nhân ung thư trực tràng đều không xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng. Dù vậy, các nghiên cứu trước đó cho thấy thuốc dostarlimab có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Dostarlimab là một loại liệu pháp miễn dịch. Thuốc không tấn công trực tiếp khối u ung thư mà hoạt động bằng cách thúc đẩy hệ miễn dịch làm việc này.

Cụ thể, tế bào T là tế bào bạch cầu có vai trò quan trong phản ứng của hệ miễn dịch. Chúng có chứng năng tìm kiếm và tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh hay tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Trên tế bào T có các protein điểm kiểm soát miễn dịch. Các protein này chia ra làm 2 loại gồm protein kích hoạt phản ứng miễn dịch và protein tắt các phản ứng này.

Dostarlimab được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường tiêm tĩnh mạch

SHUTTERSTOCK

Chẳng hạn khi phát hiện tác nhân gây bệnh, protein kích hoạt phản ứng miễn dịch sẽ thông báo cho tế bào T tấn công và tiêu diệt mầm bệnh. Nhưng nếu tế bào T hoạt động quá nhiều hay tấn công các tế bào khỏe mạnh thì protein tắt các phản ứng miễn dịch sẽ vào cuộc.

Các tế bào ung thư lại tạo ra lượng lớn protein tắt phản ứng miễn dịch. Điều này khiến các tế bào T không thể nhận diện chúng là tế bào bệnh và tiêu diệt.

Thuốc dostarlimab hoạt động bằng cách ức chế các protein có chức năng tắt các phản ứng miễn dịch. Nhờ đó, tế bào T có thể nhận diện và tiêu diệt ung thư, theo tờ The Independent.

Trong thử nghiệm vừa qua, thuốc dostarlimab cho thấy kết quả điều trị đầy hứa hẹn. Tất cả 18 bệnh nhân ung thư trực tràng đều khỏi bệnh sau lộ trình điều trị 6 tháng. Tuy nhiên, chi phí cho toàn bộ liệu trình này là rất đắt đỏ, khoảng 100.000 USD, tương đương 2,3 tỉ VNĐ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.