Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đột quỵ ở tuổi trung niên

15/11/2021 08:07 GMT+7

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bị đột quỵ ở tuổi trung niên cao hơn so với những người hút thuốc lá truyền thống.

Trước sự kiện Anh chuẩn bị trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kê đơn thuốc lá điện tử để giúp mọi người bỏ hút thuốc lá truyền thống, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng tiếp xúc với thiết bị này khi còn trẻ có thể làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai, New York (Mỹ) đã tiến hành một cuộc khảo sát quốc gia trên gần 80.000 người Mỹ trưởng thành đã từng bị đột quỵ. Khảo sát cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm ở độ tuổi trung niên hơn khoảng 15% so với người hút thuốc lá truyền thống. Cụ thể, người dùng thuốc lá điện tử bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 48 - sớm hơn 1 thập niên so với người hút thuốc lá truyền thống, theo trang Daily Mail đưa tin hôm 8.11.

Các nhà nghiên cứu cho biết khói thuốc lá điện tử có chứa các hóa chất độc hại, những hóa chất này có thể làm tổn thương các mạch máu, gây tắc nghẽn dẫn đến xơ vữa động mạch. Từ đó làm giảm lưu lượng máu lên não, dẫn đến đột quỵ.

Thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi: Mỹ tìm ra nguyên nhân

Theo tiến sĩ Urvish Patel - nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn, New York: “Thuốc lá điện tử không nên được coi là một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống, đặc biệt là ở người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử đau tim, huyết áp cao và hàm lượng cholesterol cao. Bên cạnh đó, công chúng cần biết rằng thuốc lá điện tử chưa được chứng minh là an toàn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.