Thuốc molnupiravir của Merck giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng

27/11/2021 08:53 GMT+7

Ủy ban cố vấn cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận kết quả nghiên cứu giai đoạn đầu cho thấy thuốc molnupiravir của Hãng Merck có hiệu quả điều trị bệnh Covid-19 , nhưng không nên dùng cho thai phụ.

Thuốc molnupiravir của Hãng Merck

reuters

Báo cáo của ủy ban cố vấn FDA đã cung cấp sự hướng dẫn cho các chuyên gia trước khi bước vào cuộc họp ngày 30.11 nhằm quyết định có nên thông qua việc phê chuẩn sử dụng thuốc molnupiravir trong điều kiện khẩn cấp hay không, theo AFP hôm 27.11.

Ngày 26.11, Merck công bố kết quả đầy đủ của cuộc nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc molnupiravir giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng, thấp hơn nhiều so với số liệu ban đầu là 50%.

Báo cáo sơ bộ của FDA xác nhận hiệu quả điều trị của thuốc ở những bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ và vừa hoặc các đối tượng có nguy cơ bệnh nặng.

Mỹ chấp thuận thuốc Covid-19 Molnupiravir, có thể vẫn chống được biến thể Omicron

Tuy nhiên, ủy ban FDA cảnh báo thai phụ không nên được kê đơn loại thuốc này, vì mặt lợi ích không lớn hơn nguy cơ đến từ việc uống thuốc molnupiravir. Kết quả thử nghiệm trên chuột và thỏ có thai phát hiện tỷ lệ cao xảy ra tình trạng thiếu cân và suy dinh dưỡng cho bào thai sau khi mẹ sử dụng thuốc.

Báo cáo ghi nhận thuốc mang đến “những rủi ro đã biết và có thể chưa biết được đối với người đang mang thai hoặc cho con bú và ở bệnh nhi”.

Những loại thuốc như molnupiravir hoạt động bằng cách giảm năng lực sinh sôi của tế bào. Thuốc không những được dùng để giảm nguy cơ bệnh tình trở nặng mà còn mang đến sự bảo vệ cho những người phơi nhiễm trước virus Corona chủng mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.