Thượng đỉnh Mỹ-Triều ‘ngoại truyện’: So kè phương tiện của VIP

Phong Trần
Phong Trần
27/02/2019 15:32 GMT+7

Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của thế giới khiến những phương tiện mà hai nhà lãnh đạo này di chuyển cũng có sức hút không kém đối với người yêu xe.

[VIDEO] 'Quái thú' của chủ nhân Nhà Trắng đã đến Hà Nội

Mặc dù giữa hai nền kinh tế hoàn toàn đối lập nhưng sức hút từ những phương tiện của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng chẳng kém cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mỗi khi công du nước ngoài. Thậm chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn biết gây sự chú ý nhiều hơn Tổng thống Mỹ từ đoàn tàu bọc thép di chuyển hơn 4.500 km sang Việt Nam tới dàn cận vệ cao to chạy theo chiếc Mercedes S600 Pullman Guard.

Tàu bọc thép và Không lực Một

Nếu như người đứng đầu nước Mỹ có Air Force One hay còn gọi là Không lực Một để công du trong và ngoài nước thì Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng có nguyên một đoàn tàu bọc thép. Rõ ràng, kích thước khổng lồ của Không lực Một cũng chẳng là gì so với đoàn tàu dài 21 toa được bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên chưa tính 2 đoàn tàu hộ tống.

Hai phương tiện chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam

Nếu như Không lực Một được thiết kế để trở thành pháo đài bất khả xâm phạm trên không thì tàu bọc thép của Triều Tiên cũng được coi là một biểu tượng an toàn dưới mặt đất. Trong đó, máy bay sở hữu hệ thống gây nhiễu radar trinh sát, bẫy pháo sáng… còn tàu bọc thép dường như cũng sở hữu khả năng chống radar tương tự cùng hệ thống rà phá bom mìn theo như một nguồn tin không chính thức. Dù sao, với khả năng kháng đạn, mìn chống tăng, tàu bọc thép của ông Kim cũng đủ tiêu chuẩn để so sánh về an toàn với Air Force One của Mỹ.

Điểm chung của Không lực Một và tàu bọc thép là cả hai cùng sở hữu phòng khách, làm việc khá rộng rãi có thể đón tiếp khách VIP hay truyền thông cùng khả năng phục vụ các món ăn đa dạng như khách sạn. Sự khác nhau rõ ràng nhất có lẽ nằm ở tốc độ khi Không lực Một sở hữu tốc độ tối đa 1.126 km/giờ thì tàu bọc thép chỉ đạt tốc độ… 60 km/giờ. Tuy nhiên, thời gian có vẻ không mất đi bởi trong khi di chuyển nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn có thể làm việc bình thường với hệ thống kết nối vệ tinh độc lập như máy bay của Tổng thống Mỹ. Nếu bỏ qua tốc độ, thậm chí tàu bọc thép của ông Kim Jong-un còn có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn cả Không lực Một của ông Donald Trump.

Mercedes S600 Pullman Guard và Cadillac One – The Beast

Phương tiện chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump di chuyển trong phạm vi gần

Ở khoảng cách gần, Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng The Beast làm phương tiện di chuyển trong khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng xe siêu sang Rolls-Royce hoặc xe sang bọc thép Mercedes S600 Pullman Guard. Giá thị trường một chiếc Rolls-Royce hay S600 Pullman Guard cũng trên 1 triệu USD chẳng hề kém cạnh The Beast của Tổng thống Mỹ.

Vì là phiên bản kéo dài, phát triển trên dòng xe sang đắt đỏ nhất nhà Mercedes-Benz, S600 Pullman Guard được cho là không kém cạnh về sự thoải mái hay tiện nghi so với Cadillac One của Mỹ. Xe cũng được bọc thép giống như Cadillac One với khả năng bảo vệ cấp B6/B7 cho khả năng chịu đựng các loại vũ khí hạng nhẹ, lựu đạn hay di chuyển ở tốc độ 80 km/giờ với lốp bị bắn thủng cùng hệ thống cứu hỏa tự động, bình xăng tự hàn hay vách ngăn chống đạn giữa khoang lái và khoang hành khách.

Về khả năng bảo vệ, Cadillac One được đánh giá cao hơn S600 Pullman Guard nhưng thông tin về chiếc Mercedes mới chỉ là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, hoàn toàn có thể nâng cấp tốt hơn theo yêu cầu hoặc qua các hãng độ xe nổi tiếng. Về mặt truyền thông, rõ ràng Cadillac One gây sự chú ý nhiều hơn so với Mercedes S600 Pullman Guard hay Rolls-Royce vì nó là chiếc xe độc nhất thế giới.

Maybach 62S và Chevrolet Suburban

So găng giữa hai mẫu xe "hộ tống" đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hộ tống Cadillac One không ai khác là những chiếc SUV Chevrolet Suburban với nhiều vai trò khác nhau bao gồm cả việc chở các cán bộ cấp cao. Ở phía Triều Tiên, chạy ngay phía sau S600 Pullman Guard là chiếc xe siêu sang Maybach 62S. Đây là cặp bài trùng với mẫu S600 Pullman Guard trong những lần công du của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Xét về số lượng, rõ ràng Maybach 62S lép vế trước Chevrolet Suburban nhưng giá trị, tiện nghi hay sức mạnh thì chắc chắn vượt xa. Xe có chiều dài lên tới 6,2 m thuộc phiên bản đặc biệt ra mắt từ cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 trước khi Mercedes khai tử thương hiệu này và gộp vào thành một dòng sản phẩm riêng phát triển từ S-Class.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.