Thương mại Nga - Trung tăng mạnh

19/09/2017 10:14 GMT+7

Thương mại song phương Nga và Trung Quốc tăng 25% trong 7 tháng đầu năm nay nhờ mối liên kết kinh doanh giữa hai nước tiếp tục phát triển.

Theo Russia Today, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Li Hui cho biết: “Thương mại song phương tăng đáng kể trong 7 tháng đầu năm nay, đạt mốc 46,62 tỉ USD. Con số này tăng 24,96% so với cùng kỳ năm ngoái”. Theo Đại sứ, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 7 năm qua.
Ông Li Hui cũng cho hay hai nước tăng cường hợp tác về mặt năng lượng. “Trung Quốc và Nga vừa tiến hành xây dựng chung nhà máy xử lý khí tự nhiên Amur, giai đoạn đầu của dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Yamal vốn sẽ được thực hiện trong năm nay”.
Hồi tháng 9, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho hay trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã rằng đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Nga tăng 12% trong năm 2016.
Một trong những thành công kinh doanh gần đây là thỏa thuận về quỹ đầu tư Nga - Trung trị giá 68 tỉ nhân dân tệ, tương đương 10 tỉ USD, để thúc đẩy thương mại bằng đồng rúp và nhân dân tệ.
Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trong các dự án về cơ sở hạ tầng giao thông và logistics, đặc biệt là các dự án thuộc khuôn khổ phát kiến Vành đai, Con đường và các dự án của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).
Hãng công nghiệp quốc doanh Nga Rostec đề nghị hợp tác với Trung Quốc để phát triển động cơ cho máy bay chở khách đường dài. Hai nước đang phối hợp tạo ra một loại máy bay đủ sức cạnh tranh với tàu bay Boeing, Airbus.
Moscow tăng cường quan hệ với Bắc Kinh trong những năm gần đây sau khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước đồng minh áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga vì xung đột ở Ukraine.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.