Thượng nghị sĩ Mỹ bị điều tra vì nghi giúp ông Trump lật lại kết quả bầu cử

21/10/2022 10:00 GMT+7

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham được yêu cầu phải trình diện bồi thẩm đoàn đặc biệt đang điều tra nghi ngờ cựu tổng thống Donald Trump tìm cách lật lại kết quả thua cuộc ở bang chiến địa Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của bang Nam Carolina

afp/getty

Sáng 21.10 (giờ Việt Nam), tòa phúc thẩm liên bang ở thành phố Atlanta (bang Georgia) ra phán quyết buộc thượng nghị sĩ Graham phải trình diện bồi thẩm đoàn nhằm phục vụ cuộc điều tra về nghi án gian lận bầu cử ở Georgia, theo tờ The New York Times.

Tuy nhiên, tòa cũng giới hạn những câu hỏi mà bồi thẩm đoàn đặc biệt có thể đặt ra vào thời điểm ông Graham thực hiện lệnh triệu tập.

Phán quyết trên có nghĩa là ông Graham nhiều khả năng phải trình diện tại tòa án ở hạt Fulton để trả lời những câu hỏi liên quan nội dung các cuộc gọi điện giữa ông và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger trong những tuần lễ sau ngày bầu cử.

Vài tháng trước, thẩm phán Robert C.I. McBurney của Tòa thượng thẩm hạt Fulton viết trong tài liệu tòa án với nội dung thượng nghị sĩ Graham đã đề nghị ông Raffensperger và cấp dưới hãy kiểm lại những phiếu trắng ở Georgia để tìm kiếm khả năng lật ngược kết quả theo hướng có lợi cho ông Trump.

Hiện đại diện truyền thông lẫn luật sư của ông Graham chưa phản hồi câu hỏi của báo chí Mỹ về lệnh triệu tập trên. Tuy nhiên, đây là diễn biến bất lợi cho thượng nghị sĩ trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Gia tăng lời đe dọa "nội chiến, nổi loạn" sau vụ FBI khám nhà cựu Tổng thống Trump

Một ngày trước, ông Trump cũng đã cung cấp lời khai trong vụ kiện phỉ báng mà người khởi kiện là một cựu nhà báo từng cáo buộc ông cưỡng hiếp bà vào thập niên 1990.

Vào tháng 11.2019, bà Carroll từng đâm đơn kiện ông Trump ở tòa dân sự New York. Khi đó, ông Trump nói với phóng viên rằng bà Carroll đã ngụy tạo vụ cưỡng hiếp, rằng ông không biết bà và nói bà không phải là mẫu người ông thích. Thế là bà Carroll quyết định kiện ông vì tội phỉ báng.

Chưa rõ ông Trump đã khai gì trước tòa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.