Nếu đã tới vùng "gạo trắng nước trong" Cần Thơ, thưởng thức các món ăn đặc sản miền Tây ở đây, hẳn du khách khó lòng quên được nền ẩm thực phong phú của xứ Tây Đô.
Tô hủ tiếu trên chợ nổi Cái Răng và lò hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ
Nước lèo hủ tiếu ngon nhờ vào việc ninh xương heo và củ cải trắng (có khi còn cả củ cải đỏ). Tô hủ tiếu hoàn hảo còn nhờ các loại rau mùi, húng quế, húng cây, xà lách, giá, hẹ, thêm miếng thịt heo luộc, khoanh chân giò. Những nguyên vật liệu đó chính là sản vật của vùng đất miền Tây Nam bộ nói chung và chợ nổi Cái Răng nói riêng.
Sau khi đi chợ nổi Cái Răng, bạn nên kết hợp ghé thăm làng nghề truyền thống làm hủ tiếu để tìm hiểu công đoạn làm ra sợi hủ tiếu nổi tiếng khắp nơi của vùng đất “gạo trắng nước trong” này. Nếu như nhắc đến Hà Nội, người ta nhớ đến món phở, thì khi ghé thăm Nam bộ, không thể không nói đến hủ tiếu.
Ở thành phố Cần Thơ hiện nay xuất hiện nhiều hộ gia đình làm hủ tiếu truyền thống.
Mỗi gia đình làm nghề sẽ có bí quyết gia truyền của riêng mình trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu màu trắng đục ngon nổi tiếng. Nhưng quan trọng nhất là phải chọn hạt gạo trắng nõn, thon dài. Tiếp theo là các công đoạn ngâm, vo gạo, gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi và cuối cùng là cắt hủ tiếu thành sợi. Ngày nay, dù có máy móc hỗ trợ nhưng có nhiều công đoạn vẫn phải dùng đến bàn tay con người. Khó nhất là tráng bánh và vớt bánh vì đòi hỏi sự khéo léo của người thợ.
Bánh tráng Thuận Hưng hơn 200 năm tuổi
Được hình thành và phát triển hơn 2 thế kỷ, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng nằm trên địa bàn quận Thốt Nốt, cách thành phố Cần Thơ khoảng 40 km là địa điểm tham quan khá thú vị với các du khách khi đặt chân đến vùng đất Tây Đô.
Bước vào làng bánh tráng Thuận Hưng, du khách đã thấy mùi thơm sực nức của bột, dừa, mùi khói. Hai bên đường vào làng là những phiên bánh tráng được phơi đều tăm tắp như tấm lụa trắng uốn lượn theo các tuyến đường đẹp ngỡ ngàng.
Gạo để làm bánh được sản xuất ở vùng thốt nốt, lúa gặt về để trong 6 tháng mới làm. Vì mới quá thì nhúng nước bánh bị rã, nướng không giòn đều; gạo cũ quá bánh nướng thì xốp nhưng không giữ được vị ngọt.
Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt giòn hơn. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè. Mỗi loại bánh cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhỏ nhất hơn 3 tấc và lớn nhất (bánh đại).
Các loại bánh dân gian
Hoa khôi Du lịch Huỳnh Thúy Vi chia sẻ: "Ai là người miền Tây cũng từng ăn những món bánh dân gian. Các loại bánh như bánh mơ, bánh bò, bánh chuối... hương vị ngọt đậm hòa cùng với nước cốt dừa beo béo đã làm nên tuổi thơ của những người con xứ sở mà đi đâu cũng sẽ nhớ hoài".
Người đẹp Huỳnh Thúy Vi cho biết thêm: "Khi làm bánh hay ăn bánh, ngoài hương vị thơm ngon ra mình còn thấy tự hào vì mình là người miền Tây, tự hào bởi quê hương mình có các loại bánh phong phú, đặc sắc. Để từ đó, Cần Thơ là nơi đăng cai lễ hội bánh dân gian Nam bộ đã trải qua nhiều năm và đều rất thành công - đây cũng là nét đặc trưng khi nhắc đến du lịch Cần Thơ. Vậy nên mình rất tự hào, đi đâu mình cũng giới thiệu các loại bánh dân gian của quê hương đến với mọi người".
Cốm nổ
Đặc sản miền Tây còn có món cốm nổ, một phần trong ký ức tuổi thơ - là món quà quê dân dã của những đứa trẻ. Gạo được cho vào quả nổ quay đều tay trên bếp lửa trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó đặt quả nổ trước túi mành rồi đập thật mạnh. "Đùng" một cái ai cũng giật bắn mình, khói bốc lên nghi ngút, tuôn thành dòng cốm nở bung, trắng tinh vào túi mành.
Lần đầu tiên trải nghiệm làm cốm, travel blogger Vinh Gấu không khỏi ngỡ ngàng: "Khi bắt tay vào làm, mình mới thấy được sự khó khăn của người làm cốm nổ. Họ phải dùng lực rất mạnh để quay, chịu sức nóng không ngớt của lò đốt và tiếng đập nổ cốm rất lớn khiến Vinh ù tai. Thực sự phải mất đến 5 phút sau mới nghe được mọi người xung quanh. Mình mới trải nghiệm thôi mà đã thấy cực, trong khi người làm cốm nổ phải làm điều đó hằng ngày".
Bún riêu
Đặc sản miền Tây còn có món bún riêu, nhà văn Đặng Thiên Phong chia sẻ không thể quên tô bún nóng hổi ở chợ nổi Cái Răng lúc sáng sớm.
"Nếu hỏi bản thân mình ấn tượng gì khi đến với vùng đất này, chắc hẳn là sự hào phóng của người dân miền Tây nơi đây. Tụi mình cùng đi ăn bún riêu được người bán cho thêm rất nhiều topping. Một tô bún đầy ắp chả, thịt, ngon lành và hào phóng như chính con người ở đây", nhà văn Đặng Thiên Phong chia sẻ.
Ảnh: Bảo Khánh, Vinh Gấu