Thưởng thức hàng trăm loại bánh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ

Thưởng thức hàng trăm loại bánh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ

18/04/2024 10:35 GMT+7

Nhiều bạn trẻ đã đến tham quan, thưởng thức, quay phim các loại bánh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ (ở quảng trường quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ), giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực đến cộng đồng.

Nếu là “tín đồ” của các loại bánh, chắc chắn quý vị không thể bỏ qua Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 năm 2024, nơi quy tụ hàng trăm loại bánh đầy màu sắc, đầy hương vị.

Thưởng thức hàng trăm loại bánh tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam” diễn ra từ ngày 17 - 21.4 tại quảng trường quận Bình Thủy thuộc thành phố Cần Thơ. Sự kiện có nhiều hoạt động văn hóa, xúc tiến thương mại, kết nối du lịch; đồng thời giới thiệu nhiều món bánh quê mang hương vị đặc trưng

Đây là sự kiện hướng đến Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2024), Ngày Quốc tế Lao động 1.5 và 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024).

Trong ngày đầu diễn ra lễ hội đã có rất đông khách tham quan đổ về khu vực diễn ra lễ hội, để thưởng thức hàng trăm loại bánh dân gian tiêu biểu mang đậm bản sắc của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ còn hào hứng chụp ảnh, trải nghiệm làm bánh, quay phim giới thiệu các món bánh dân gian tại lễ hội đăng tải lên các trang mạng xã hội nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực, đặc sản vùng miền.

Thưởng thức hàng trăm loại bánh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ- Ảnh 1.
Thưởng thức hàng trăm loại bánh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ- Ảnh 2.

Lễ hội thu hút đông đảo khách là người trẻ có niềm đam mê khám phá ẩm thực cũng như nét đẹp văn hóa dân gian

DUY TÂN

Không chỉ có các loại bánh, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm nay còn có các khu đặc sản vùng miền và khu ẩm thực.

Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức nhiều nhiều hoạt động như dâng bánh dân gian lễ Giỗ tổ Hùng Vương; hội thi bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian; không gian giới thiệu và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn và chiêu đãi miễn phí bánh xèo kỷ lục đường kính 3 mét; triển lãm bộ sưu tập thời trang làm từ bánh dân gian của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công.

Với mong muốn giới thiệu đến du khách văn hóa làng nghề truyền thống, năm nay lễ hội có không gian trưng bày và giới thiệu các loại bánh dân gian.

Đặc biệt, sự kiện lần này còn có hoạt động trình diễn làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2023), do các nghệ nhân đến từ làng nghề 100 năm ở Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ thực hiện.

Tại đây, du khách sẽ được xem trình diễn và giao lưu với những nghệ nhân gắn bó lâu đời với làng nghề và có thể tham gia trải nghiệm làm bánh cùng các nghệ nhân.

Lễ hội là sự kiện thường niên của thành phố Cần Thơ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, giá trị bánh dân gian Nam bộ nói riêng; quảng bá đặc sản bánh dân gian Nam bộ; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh gặp gỡ, giao lưu và xây dựng thương hiệu bánh dân gian địa phương.

Qua 10 lần tổ chức, lễ hội đã dần hình thành thương hiệu cho Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, góp phần tìm kiếm và tạo điều kiện cho nhiều nghệ nhân phát huy, gìn giữ nghề truyền thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.