Thưởng thức nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại Nhật Bản

22/01/2018 06:13 GMT+7

65 tác phẩm netsuke của 64 nghệ nhân tiêu biểu trong nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại đầy sáng tạo của Nhật Bản sẽ được trưng bày tại triển lãm Netsuke - Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24.1 - 15.3 tại phòng triển lãm, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại VN (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản, do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại VN phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN tổ chức.
Netsuke là một chiếc nút buộc khóa đầu dây, được sử dụng vào thời Edo (1603 - 1868), để giữ cho các vật dụng cá nhân như túi tiền, túi đựng thuốc, hoặc túi đựng thuốc lá không bị rơi ra khỏi đai kimono. Khi âu phục du nhập vào Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868 - 1911), thì văn hóa sử dụng netsuke cũng biến mất trong đời sống thường nhật của người dân Nhật Bản. Một số nghệ nhân nhiệt huyết tại Nhật Bản đã xoay xở để giữ truyền thống không bị mai một. Kể từ những năm 1970, một dòng sản phẩm mới gọi là netsuke đương đại với những hình dáng, cảm xúc và ý tưởng mới lạ xuất hiện. Cho đến nay, các nghệ nhân netsuke vẫn tâm huyết với nghề và kiên trì sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới lạ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.