Thủy quân lục chiến Mỹ nói gì về tin bị 'thảm bại' dưới tay đối thủ Anh trong tập trận?

05/11/2021 15:49 GMT+7

Thủy quân lục chiến Mỹ đã bác bỏ các thông tin cho rằng lực lượng này thua đối thủ Anh trong cuộc tập trận Green Dagger diễn ra tuần trước và cho biết hoạt động này không có "người chiến thắng".

chụp màn hình insider

Trang Insider ngày 4.11 dẫn lại tuyên bố của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này không thua trận trước Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh trong cuộc tập trận chung Green Dagger được tổ chức ở hoang mạc Mojave vào tuần trước.

Cuộc chạm trán giả định giữa lực lượng hai nước không được tạo ra để tìm "người chiến thắng", theo tuyên bố Thủy quân lục chiến Mỹ gửi cho Insider.

"Kịch bản tập trận được điều chỉnh khi cần thiết để giúp các chỉ huy đáp ứng mục tiêu huấn luyện. Bài huấn luyện này không tạo ra tình huống để 'đầu hàng', 'giữ điểm' hoặc 'chơi lại. Mục tiêu của cuộc tập trận là nâng cao hiệu suất của đơn vị và gia tăng sự sẵn sàng", tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Anh ngày 2.11 đưa tin Thủy quân lục chiến Mỹ đã phải đầu hàng trong cuộc tập trận kéo dài 5 ngày.

Tờ báo này viết các lực lượng Mỹ đã đầu hàng và yêu cầu "chơi lại". Theo Daily Telegraph, quân đội Anh đạt điểm cao trong khi Thủy quân lục chiến Mỹ đã rất vất vả trong cuộc tập trận.

Sau khi bài báo của Telegraph được chia sẻ rộng rãi, tài khoản Twitter chính thức của Thủy quân lục chiến Mỹ đăng bài viết kỷ niệm mối quan hệ giữa lực lượng này và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Bài viết cũng lưu ý rằng cuộc tập trận chung mang lại lợi ích cho mọi bên tham gia.

Trong khi đó, Hải quân Hoàng gia Anh kể lại câu chuyện khác với phía Mỹ. Lực lượng này cho biết Anh đã giành chiến thắng trong cuộc huấn luyện.

Theo Insider, phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh ngày 3.11 cho biết lực lượng này có chiến thắng quyết định và kiểm soát được 65% vùng chiến trong cuộc tập trận.

Một tài khoản Twitter của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cũng ăn mừng "chiến thắng" của lực lượng này.

Cuộc tập trận Green Dagger diễn ra trên một khu vực rộng 3.500 km2 tại Trung tâm Tác chiến Mặt đất của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Twentynine Palms, bang California.

Ukraine, Georgia rầm rộ cùng Mỹ, đồng minh tập trận giữa căng thẳng NATO - Nga

Thông cáo báo chí cho biết trong cuộc tập trận, lực lượng Mỹ đối đầu với lực lượng Anh - bên được quân đội Hà Lan, Canada và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hỗ trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.