Thủy thủ tàu sân bay Mỹ uống nước nhiễm nhiên liệu máy bay trong nhiều thập niên?

0 Thanh Niên Online

Nhiều thủy thủ trên một tàu sân bay Mỹ gần đây phát hiện họ uống hoặc tắm với nước nhiễm nhiên liệu máy bay và các cựu quân nhân khẳng định vấn đề này kéo dài trong nhiều thập niên, theo báo Business Insider ngày 5.10.

Sau khi giới sĩ quan hải quân Mỹ vào cuối tháng trước tiết lộ rằng lực lượng này phát hiện dấu vết của nhiên liệu máy bay trong nước của tàu sân bay USS Nimitz, một thủy thủ trên tàu đã chia sẻ hình ảnh làm bằng chứng với Business Insider và khẳng định vấn đề này khá nghiêm trọng, không chỉ có “dấu vết” của nhiên liệu trong nước.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ uống nước nhiễm nhiên liệu máy bay trong nhiều thập niên? - ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz

Hải quân Mỹ

“Chúng tôi đã phơi nhiễm một lượng nhiên liệu máy bay có hại cho sức khỏe”, vị thủy thủ nói, cho rằng Hải quân Mỹ đã xem nhẹ tính nghiêm trọng của vấn đề này, ngay cả khi có một số thành viên thủy thủ tàu sân bay bị ngứa và có triệu chứng gây khó chịu khác.

Ngoài ra, nhiều cựu quân nhân, không muốn tiết lộ danh tính, cho Business Insider hay họ cũng đã tiếp xúc với nước nhiễm nhiên liệu máy bay trong thời gian họ phục vụ trên các tàu chiến Mỹ. Những cựu quân nhân này đã phục vụ trong hải quân Mỹ trong 4 thập niên khác nhau và tất cả trong số họ nói rằng trong thời gian tại ngũ, họ đã uống hoặc tắm với nước nhiễm nhiên liệu máy bay.

Trong đó, một số người nhớ lại những vòi sen có mùi xăng nồng nặc và việc mua những gói có mùi thơm để khử và giảm bớt mùi nhiên liệu từ nước máy. Một số người khác thì nói rằng chỉ huy của họ đã không giải quyết vấn đề một cách hợp lý. Họ còn nói rằng họ được giới chỉ huy bảo rằng vấn đề sẽ biến mất và không nên lo lắng.

Những cựu quân nhân khác cho hay họ không chắc có một giải pháp tốt hay không. Họ cho rằng vấn đề có thể chỉ là một thực tế về cuộc sống của các thủy thủ trên những tàu hải quân Mỹ.

“Tôi tin rằng vấn đề này đã kéo dài khá lâu”, một thủy thủ từng phục vụ trên tàu sân bay lớp Forrestal USS Saratoga trong thập niên 1970 nói về nước bị nhiễm trên tàu USS Nimitz. Ông nói: “Đó không phải là lần đầu tiên và có thể sẽ không phải là lần cuối”.

Siêu tàu sân bay Mỹ từng bị ông Trump chê xuất hành ra Đại Tây Dương

Những cựu thủy thủ phục vụ trên tàu hải quân Mỹ kể với Business Insider

về thời gian tại ngũ của họ cho hay họ có thể ngửi và nếm nhiên liệu máy bay trong nước máy, dù không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy nhiên liệu đó. Hiện chưa có sự phản hồi của Hải quân Mỹ về quan ngại do các cựu quân nhân nêu ra, theo Business Insider.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

EU níu chân đối tác ngoài

EU níu chân đối tác ngoài

EU lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp cấp cao với những đối tác của EU ở vùng phía tây của bán đảo Balkan: Serbia, Albania, Montenegro, Bắc Macedonia, Bosnia-Herzegovina và chính quyền Kosovo.