Hải quân Mỹ xác nhận đã vớt xác tiêm kích rơi khỏi tàu sân bay

Khánh An
Khánh An
09/08/2022 08:10 GMT+7

Chiếc F/A-18E Super Hornet rơi khỏi tàu sân bay USS Harry S. Truman do thời tiết xấu hôm 8.7 tại Địa Trung Hải đã được Hải quân Mỹ trục vớt thành công.

Một chiếc F/A-18E Super Hornet trên tàu sân bay USS Harry S. Truman

Hải quân mỹ

Đài CNN ngày 9.8 dẫn thông tin từ Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu – châu Phi xác nhận về việc đã trục vớt 1 chiếc tiêm kích bị rơi khỏi boong tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Chiếc F/A-18E Super Hornet rơi xuống biển do thời tiết xấu bất thường vào ngày 8.7 khi tàu sân bay này đang ở Địa Trung Hải. Đến ngày 3.8, một nhóm thuộc Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích ở độ sâu gần 2.900 m.

Nhóm trục vớt đã dùng một thiết bị điều khiển từ xa để đưa các thiết bị, dây chuyên dụng xuống để kết nối với máy bay. Sau đó, họ đã đưa nó lên tàu đa năng Everest.

Máy bay tiếp tục được đưa đến “một cơ sở quân sự gần đó” và sẽ được vận chuyển về Mỹ.

Nhóm trục vớt gồm có những quân nhân thuộc nhiều lực lượng khác nhau của Hải quân, trong đó có cả những thủy thủ tàu USS Harry S. Truman.

“Phản ứng nhanh từ đội ngũ kết hợp giúp chúng tôi tiến hành chiến dịch trục vớt an toàn trong vòng 27 ngày sau khi xảy ra sự cố. Họ đã hành động một cách an toàn và hiệu quả để đáp ứng lịch trình”, theo ông Miguel Lewis thuộc bộ phận trục vớt của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ.

Trước đó vào ngày 24.1, một phi công buộc phải thoát khẩn cấp khỏi tiêm kích F-35C sau sự cố đáp lên tàu sân bay USS Carl Vinson tại Biển Đông, trong khi 7 thủy thủ trên tàu bị thương, theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Hải quân Mỹ trục vớt xong tiêm kích F-35C rơi ở Biển Đông

Sự cố xảy ra trong lúc tiêm kích tàng hình F-35C đang tìm cách đáp xuống tàu sân bay USS Carl Vinson theo hoạt động thông thường. Đến ngày 3.3, Hải quân Mỹ thông báo đã trục vớt thành công chiếc máy bay trên từ độ sâu 3.780 mét bằng một phương tiện điều khiển từ xa có gắn dây nâng vào cần cẩu của tàu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.