Mỹ trục vớt thành công tiêm kích F-35C rơi ở Biển Đông

04/03/2022 14:24 GMT+7

Hải quân Mỹ ngày 3.3 thông báo đã trục vớt thành công máy bay chiến đấu tàng hình F-35C bị rơi ở Biển Đông hồi tháng 1.

Hình ảnh chiếc tiêm kích tàng hình F-35C sau khi gặp tai nạn

afp

AFP dẫn lại thông báo của Hải quân Mỹ ngày 3.3 cho biết lực lượng này đã trục vớt thành công tiêm kích tàng hình F-35C bị rơi ở Biển Đông.

Chiếc F-35C Lightning II đã được trục vớt vào ngày 2.3 từ độ sâu 3.780 mét bằng một phương tiện điều khiển từ xa có gắn dây nâng vào cần cẩu của tàu.

"Nỗ lực trục vớt chiếc máy bay cho thấy cam kết của Hải quân Mỹ đối với tài sản của mình và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở", hải quân cho biết trong tuyên bố.

Hải quân Mỹ trục vớt xong tiêm kích F-35C rơi ở Biển Đông

Chiếc máy bay gặp nạn vào ngày 24.1, trong lúc hai tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ cùng các nhóm tác chiến đang tập trận. Các quan chức Hải quân Mỹ thừa nhận chiếc F-35C đã đâm vào phần đuôi của boong tàu USS Carl Vinson và bốc cháy, trượt trên đường băng cho đến khi rơi xuống biển.

Vụ việc làm 7 thủy thủ bị thương. Phi công kịp thời bật ghế phóng và được trực thăng giải cứu. Nhiều hình ảnh và đoạn phim về vụ tai nạn của tiêm kích F-35C đã rò rỉ trên mạng.

Sau vụ tai nạn, một chiến dịch lớn nhằm tìm kiếm và trục vớt một trong những loại máy bay tiên tiến nhất của quân đội Mỹ và có giá đến 94 triệu USD/chiếc đã được tiến hành. Những năm qua, đã có một số vụ tai nạn của dòng F-35 và các nước sở hữu đã phải nhanh chóng thu hồi nhằm tránh bị rò rỉ công nghệ nhạy cảm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.