Mỹ điều 'chim ưng biển' trục vớt chiến đấu cơ F-35C ở Biển Đông

31/01/2022 11:41 GMT+7

Theo một tổ chức nghiên cứu ở Trung Quốc , Mỹ đã triển khai ít nhất 4 máy bay quân sự được mệnh danh “chim ưng biển” để trục vớt chiếc máy bay chiến đấu F-35C bị rơi ở Biển Đông .

Chiến đấu cơ F-35C của Mỹ bị rơi tại Biển Đông

chụp màn hình twitter

South China Morning Post ngày 30.1 đưa tin tổ chức nghiên cứu Sáng kiến Thăm dò Biển Đông (SCSPI) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29.1 cho biết Mỹ đã triển khai 4 máy bay CV-22B Osprey đến Biển Đông để trục vớt chiến đấu cơ F-35C.

“Công việc trục vớt chiếc F-35C bị rơi dường như đang bắt đầu”, SCSPI đăng trên Twitter ngày 29.1, dẫn lại các hình ảnh vệ tinh. Theo SCSPI, ít nhất 4 máy bay CV-22B Osprey đã được triển khai từ các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Philippines. Những máy bay này đã được phát hiện “đang hướng đến khu vực diễn ra các cuộc tập trận của tàu sân bay”.

Xem ảnh, video được cho là chiếc F-35C của Mỹ rơi ở Biển Đông

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 29.1 ra cảnh báo cho biết các hoạt động trục vớt đang được thực hiện tại một khu vực ở phía bắc của Biển Đông “cho đến khi có thông báo mới”.

Các động thái này được thực hiện sau khi Mỹ ngày 24.1 xác nhận một chiếc F-35C Lightning II - máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của Washington - đã rơi xuống biển sau một "sự cố hạ cánh" trên tàu sân bay USS Carl Vinson khi thực hiện hoạt động thường lệ.

4 chiếc "chim ưng biển" CV-22B Osprey đã được điều đến Biển Đông để trục vớt chiến đấu cơ F-35C Lightning II

chụp màn hình cde news

Bảy quân nhân, bao gồm cả phi công của chiếc F-35C, bị thương trong vụ việc. Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này đang "sắp xếp các hoạt động trục vớt" chiếc máy bay gặp nạn.

Vụ rơi máy bay dấy lên những lời đồn đoán về việc liệu Trung Quốc có đang nhắm tới việc trục vớt chiếc F-35C hay không. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ điều này. “Chúng tôi không quan tâm đến máy bay của họ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết ngày 27.1.

Trong khi đó, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết hoạt động trục vớt có thể gặp nhiều khó khăn do vùng nước phức tạp ở Biển Đông.

Máy bay CV-22B Osprey được mệnh danh là “chim ưng biển”. Dòng máy bay có chiều dài 17,5 m, chiều rộng 25,8 m, trọng lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km này có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, như rừng rậm, đường băng dã chiến cực ngắn và tàu sân bay trực thăng nhỏ.

CV-22B Osprey có động cơ có thể xoay 90 độ để vừa có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng, vừa có thể di chuyển như máy bay động cơ cánh quạt thông thường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.