F-35C mất tích ở Biển Đông do sự cố lúc đáp lên tàu sân bay Mỹ

25/01/2022 07:32 GMT+7

Một phi công buộc phải thoát khẩn cấp khỏi tiêm kích F-35C sau sự cố đáp lên tàu sân bay USS Carl Vinson tại Biển Đông hôm 24.1, trong khi 7 thủy thủ trên tàu bị thương, theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Một tiêm kích F-35C Lightning II cất cánh khỏi tàu sân bay USS Carl Vinson

hải quân Mỹ

Phi công trên đã được trực thăng quân sự của tàu trục vớt thành công và trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, 7 thủy thủ bị thương trong sự cố. Bốn người được chữa trị trên tàu trong khi ba người được sơ tán đến cơ sở điều trị ở Philippines, theo Reuters hôm 25.1.

Sự cố xảy ra trong lúc tiêm kích tàng hình F-35C đang tìm cách đáp xuống tàu sân bay USS Carl Vinson theo hoạt động thông thường. Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ chưa công bố nguyên nhân sự cố cũng như số phận của chiếc F-35C. Trang Business Insider cho hay máy bay đã rơi xuống biển.

Tiêm kích F-35C rơi ở Biển Đông

USS Carl Vinson là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Mỹ được triển khai F-35C, dòng tiêm kích dành cho tàu sân bay. Không đoàn tàu sân bay 147 là đơn vị đầu tiên của Mỹ tiếp nhận F-35C.

Sự cố xảy ra trong lúc USS Carl Vinson hoạt động bên cạnh tàu USS Abraham Lincoln tại Biển Đông. Trong đó, USS Abraham Lincoln là tàu sân bay đầu tiên có thuyền trưởng là phụ nữ và cũng là hàng không mẫu hạm đầu tiên được biên chế phi đội F-35C cho thủy quân lục chiến.

Một chiếc F-35C Lightning II của Không đoàn thủy quân lục chiến 314 cất cánh khỏi tàu USS Abraham Lincoln

hải quân Mỹ

Đây không phải là lần đầu tiên F-35 gặp trục trặc khi hoạt động trên tàu sân bay. Tháng 11.2021, một phi công Anh điều khiển một chiếc F-35B, phiên bản đáp thẳng đứng, buộc phải thoát khẩn cấp khỏi máy bay trong lúc điều khiển tiêm kích cất cánh khỏi tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth ở Địa Trung Hải.

Chiếc F-35B rơi xuống biển. Anh phải yêu cầu Mỹ và NATO hỗ trợ trục vớt. Đến tháng 12.2021 xác tiêm kích mới được trục vớt thành công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.