Tỉ phú Abramovich có vai trò gì trong cuộc trao đổi tù nhân Nga-Ukraine mới đây?

Văn Khoa
Văn Khoa
24/09/2022 14:13 GMT+7

Tỉ phú Nga Roman Abramovich gặp Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman tại thủ đô Riyadh vào cuối tháng trước trong khuôn khổ của các cuộc đàm phán mà đã dẫn đến việc Nga và Ukraine trao đổi tù nhân chiến tranh, theo Bloomberg.

Động thái trên của tỉ phú Abramovich do 3 người biết rõ về vụ việc tiết lộ, nhưng họ không cung cấp chi tiết và đề nghị được giấu tên, theo Bloomberg ngày 23.9. Phát ngôn viên của tỉ phú Abramovich cũng như văn phòng truyền thông của chính phủ Ả Rập Xê Út chưa có phản ứng về thông tin trên.

Tỉ phú Nga Roman Abramovich đã tham dự cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3

Reuters

Trong cuộc trao đổi tù nhân tuần này, Ukraine đã trao trả 55 người bị bắt, trong đó có ông Viktor Medvedchuk, chính khách đối lập của Ukraine và là nhân vật thân Nga. Nga đã bàn giao 215 tù nhân, phần lớn trong số họ tham gia việc bảo vệ nhà máy thép Azovstal của Ukraine ở thành phố Mariupol. Ngoài ra, 5 công dân Anh, hai người Mỹ và ba người nước ngoài khác cũng được trả tự do, theo Bloomberg.

Tỉ phú Abramovich góp công trong lần trao đổi tù nhân Nga-Ukraine lớn nhất?

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 22.9 cảm ơn thái tử Mohammed vì đã đóng một vai trò “thiết yếu” trong các cuộc đàm phán nhằm giải phóng các tù nhân nước ngoài, những người đã được đưa đến Riyadh sau khi họ được thả. Cũng trong ngày 22.9, báo The Sun đưa tin ông Abramovich đã chào đón 5 người Anh được trả tự do lên một chiếc máy bay tư nhân từ Nga đến Ả Rập Xê Út, đồng thời đưa cho họ iPhone để họ có thể gọi cho gia đình.

Trước đó vào ngày 21.9, Ả Rập Xê Út cho hay thái tử Mohammed đã tham gia các nỗ lực hòa giải mà đã dẫn đến việc thả 10 tù nhân, nhưng không cung cấp chi tiết thêm.

Trong khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tỉ phú Abramovich, nhưng Mỹ thì không. Hồi tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden không trừng phạt tỉ phú Abramovic vì ông có thể có hữu ích trong các nỗ lực đàm phán hòa bình, theo Bloomberg. Trong tháng đó, ông Abramovich tham dự cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 4, ông đến Kyiv để khởi động lại các cuộc đàm phán.

Những lệnh trừng phạt của Anh buộc tỉ phú Abramovich trong tháng 5 bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea với giá 4,25 tỉ bảng (5,2 tỉ USD) cho một tập đoàn do tỉ phú người Mỹ Todd Boehly đứng đầu. Ông Abramovich cam kết quyên góp số tiền thu được cho một tổ chức nhằm mang lại lợi ích cho các nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraine. Tổ chức này vẫn chưa hoạt động và những quỹ liên quan vẫn bị đóng băng, theo Bloomberg.

Binh lính, người nước ngoài vui mừng về nhà sau đợt trao đổi tù nhân Nga-Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.