Tỉ phú Elon Musk sáng lập công ty mới cạnh tranh OpenAI

16/04/2023 17:45 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk vừa thành lập công ty mới tại bang Naveda (Mỹ) với tên gọi X.AI, trong đó Musk giữ vai trò giám đốc và thư ký công ty là Jared Birchall - một trong những người thân cận của ông.

Theo TechUnwrapped, mục đích của X.AI mà Elon Musk tạo ra chính là để cạnh tranh với OpenAI trong lĩnh vực chatbot AI. Musk cũng tiết lộ một trong những ưu tiên của X.AI chính là tìm kiếm các nhà đầu tư bằng cách bán 100 triệu cổ phiếu, mặc dù đây vẫn là công ty tư nhân chưa niêm yết - vốn là công thức yêu thích của Musk đối với các công ty mà ông tạo ra.

Tỉ phú Elon Musk sáng lập công ty mới cạnh tranh OpenAI - Ảnh 1.

Kêu gọi các công ty ngừng phát triển AI nhưng Elon Musk lại tích cực tham gia vào lĩnh vực này

REUTERS

Sự xuất hiện của X.AI là điều không bất ngờ khi mà trong thời gian qua, đã có những thông tin cho biết Musk đang cố gắng thu hút nhân tài AI từ các công ty công nghệ khác, đặc biệt từ OpenAI, mặc dù những nỗ lực này của ông chưa đạt được kết quả như mong muốn. Cách nay vài ngày, có thông tin cho biết Musk đã đầu tư rất lớn khi mua 10.000 GPU A100 Tensor Core - một "quái vật" GPU thực sự cho các nhiệm vụ liên quan đến AI do Nvidia tạo ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk quan tâm đến lĩnh vực AI. Thậm chí, ông từng là một trong những nhà đầu tư vào OpenAI nhưng đã rời khỏi công ty này vào năm 2018 sau một cuộc tranh giành quyền lực với CEO hiện tại của OpenAI là Sam Atman. Sự thù địch cũng như mối quan tâm đến AI có thể là lý do khiến Musk muốn tạo ra một sản phẩm cạnh tranh với ChatGPT.

Ở thời điểm hiện tại, những thông tin về X.AI vẫn còn là một bí ẩn. Có một chi tiết khá thú vị là sự xuất hiện của X.AI diễn ra không lâu sau khi Elon Musk và nhiều nhân vật tên tuổi khác tham gia ký vào một lá thư kêu gọi các công ty trong lĩnh vực AI cần "hãm phanh và ngừng mọi sự phát triển của AI trong 6 tháng" để chờ các quy định cần thiết. Điều này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về "sự đạo đức giả" của Musk đối với lời kêu gọi của mình, nơi ông chỉ đơn giản là muốn câu giờ để có cơ hội cạnh tranh tốt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.