Tỉ phú Elon Musk sẽ cung cấp internet Starlink cho máy bay

0 Thanh Niên Online

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX sẽ sớm được triển khai trên những chuyến bay. 

Hôm 14.10, một người dùng Twitter hỏi Elon Musk có kế hoạch đưa Starlink lên máy bay hay không. Ông chủ SpaceX xác nhận: "Có, chúng tôi đang thảo luận với các hãng hàng không để triển khai Starlink". Ông cũng nhấn mạnh kết nối của Starlink có độ trễ thấp, tốc độ cao.

Đầu năm nay, Phó chủ tịch SpaceX Jonathan Hofeller cũng cho biết công ty đang đàm phán với các hãng hàng không về việc dùng Wi-Fi của Starlink. Tới tháng 6, ông tiếp tục xác nhận kế hoạch này vẫn đang được xúc tiến.

Tỉ phú Elon Musk sẽ cung cấp internet Starlink cho máy bay - ảnh 1

Tỉ phú Elon Musk

chụp màn hình

Dự án Starlink của SpaceX hướng tới xây dựng mạng lưới hàng nghìn vệ tinh ngoài vũ trụ, giúp người dùng trên Trái đất có thể kết nối internet tốc độ cao ở bất cứ đâu. Cho đến nay SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh, dịch vụ Starlink có hơn 100.000 người dùng thử nghiệm ở 14 quốc gia với mức giá 99 USD/tháng.

Các hãng hàng không thường hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng như Viasat, Intelsat để phát Wi-Fi trên máy bay. Hai công ty này đã hợp tác với các hãng hàng không Mỹ như Delta, JetBlue, American Airlines và United Airlines. Nhưng các dịch vụ này đều dùng vệ tinh quỹ đạo xa, trong khi đó, Starlink có mạng lưới vệ tinh quỹ đạo tầm thấp gần Trái đất hơn, có thể tăng tốc độ Wi-Fi cho hành khách trên chuyến bay.

Tuy nhiên, SpaceX vẫn còn phải thông qua ý kiến của cơ quan quản lý để triển khai Starlink trên máy bay, vì dịch vụ này cần được kiểm định cho từng loại máy bay khác nhau. Musk cho biết công ty ông đang tập trung đưa Starlink lên các loại máy bay phổ biến như Airbus A320, Boeing 737 và đang tiếp tục thử nghiệm trên máy bay của hãng Gulfstream.

Tham vọng phủ vệ tinh để cung cấp internet không dây toàn cầu: OneWeb "đấu" Starlink

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm