Tỉ phú Elon Musk ủng hộ bỏ tù một nghị sĩ Úc, leo thang công kích

24/04/2024 11:27 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk cho rằng một thượng nghị sĩ Úc nên bị bỏ tù, leo thang cuộc chiến của ông sau khi một tòa án Úc ra lệnh cho mạng xã hội X ẩn video về một giám mục bị đâm bằng dao.

Sau khi tòa án liên bang Úc yêu cầu nền tảng X tạm thời ẩn video về vụ giám mục tại một nhà thờ ở Sydney bị tấn công bằng dao gần đây, ông Musk đã cáo buộc các lãnh đạo nước này đang cố gắng kiểm duyệt internet, dẫn đến phản ứng gay gắt từ các nhà lập pháp Úc, theo Reuters.

Thượng nghị sĩ Jacqui Lambie hôm 23.4 đã xóa tài khoản X của mình để phản đối việc X cho phép đăng tải video và kêu gọi các chính trị gia khác cũng làm như vậy. Nhà lập pháp đến từ bang Tasmania của Úc nói ông Musk "không có lương tâm xã hội hay lương tâm gì cả" và rằng vị tỉ phú nên bị bỏ tù.

Khi một người dùng X đăng bài cho rằng chính bà Lambie mới "đáng phải ngồi tù vì kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên X", ông Musk phản hồi bên dưới: "Chắc chắn rồi. Bà ấy là kẻ thù của người dân Úc".

Tỉ phú Elon Musk

Tỉ phú Elon Musk

REUTERS

Nhắm mục tiêu vào các cá nhân là chiến lược thường xuyên của ông Musk, người giàu thứ ba thế giới và sở hữu mạng xã hội X (trước đây là Twitter) từ năm 2022, trong bối cảnh các chính phủ đang cố gắng tăng cường giám sát nội dung trên mạng xã hội.

Vị tỉ phú đã kêu gọi bãi nhiệm một thẩm phán ở Brazil, cáo buộc ông có hành động kiểm duyệt khi yêu cầu X khóa các tài khoản bị nghi ngờ truyền bá thông tin sai lệch. Thẩm phán này sau đó ra lệnh mở cuộc điều tra đối với ông Musk, nói "mạng xã hội không phải là vùng đất không có luật pháp".

Những ngày vừa qua, ông Musk mở rộng các cuộc công kích nhằm vào Úc. Ông giúp lan truyền bài đăng từ một người dùng X nói rằng Úc đã "tước vũ khí của tất cả công dân vào năm 1996 để họ không thể chống lại chính phủ phát xít", ám chỉ chương trình đăng ký và mua lại súng sau vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất đất nước. Ông chủ của X đã phản hồi bằng một dấu chấm than bên dưới bài đăng.

Nghi phạm dùng dao đâm 6 người chết ở Sydney có vấn đề về tâm thần

Một tài khoản X khác đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn văn bản được cho là từ một "người bạn sống ở Sydney", với nội dung "Cái ác đã thâm nhập sâu vào chính phủ Úc". Ông Musk bình luận: "Ái chà!".

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O'Neill cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đã tạo ra "sự chia rẽ dân sự, tình trạng bất ổn xã hội ... và chúng tôi không thấy có ai chịu trách nhiệm".

"Thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến những kẻ cuồng tín như ông Elon Musk ra tòa để đấu tranh giành quyền hiển thị nội dung bị cho là khủng bố trên nền tảng của mình", bà nói.

Cảnh sát cáo buộc một thiếu niên 16 tuổi thực hiện hành động khủng bố trong vụ tấn công giám mục Mar Mari Emmanuel ở một nhà thờ phía tây Sydney, thành phố đông dân nhất nước Úc, vào ngày 15.4. Video trên mạng cho thấy kẻ tấn công đã hét lớn chỉ trích vị giám mục này xúc phạm Hồi giáo, trong khi đang bị khống chế bởi những người có mặt tại nhà thờ.

X và ông Musk cho biết họ đã tuân thủ yêu cầu của tòa án Úc về việc ẩn video tạm thời nhưng sẽ kháng cáo. Đoạn video vẫn được hiển thị trên X ở Úc vào đầu ngày 24.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.