Tỉ phú Musk ra mắt công ty trí tuệ nhân tạo xAI để tìm hiểu vũ trụ

Khánh An
Khánh An
13/07/2023 09:48 GMT+7

Công ty xAI của tỉ phú Elon Musk sẽ cạnh tranh với OpenAI và Google DeepMind trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tỉ phú Musk ra mắt công ty trí tuệ nhân tạo xAI để tìm hiểu vũ trụ - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk ra mắt công ty trí tuệ nhân tạo xAI nhằm "tìm hiểu bản chất thực sự của vũ trụ"

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YOURSTORY

Hãng AFP ngày 13.7 đưa tin tỉ phú Elon Musk vừa ra mắt công ty trí tuệ nhân tạo của mình là xAI, trong nỗ lực cạnh tranh với OpenAI – công ty sở hữu ứng dụng ChatGPT mà ông cáo buộc là "thiên kiến chính trị và vô trách nhiệm".

Trang web của xAI cho biết tỉ phú này sẽ điều hành công ty một cách độc lập với các công ty khác của ông, nhưng công nghệ được phát triển sẽ có lợi cho những công ty đó, bao gồm cả Twitter.

"Mục tiêu của xAI là hiểu được bản chất thực sự của vũ trụ", theo trang web. Trên Twitter, ông Musk nói thêm rằng mục tiêu của công ty mới là "hiểu thực tế" và trả lời những câu hỏi lớn nhất của cuộc sống.

Công ty khởi nghiệp có các nhân viên là những nhà nghiên cứu từng làm việc cho OpenAI, Google DeepMind, Tesla và Đại học Toronto (Canada).

Nhóm sẽ được cố vấn bởi ông Dan Hendrycks, lãnh đạo Trung tâm An toàn AI, một tổ chức có trụ sở tại San Francisco (bang California, Mỹ) cảnh báo về việc phát triển AI quá nhanh.

'Ông trùm' công nghệ Elon Musk 'sợ' AI, kêu gọi làm luật quản lý

Ông Hendrycks cũng đã đề xuất bức thư gửi tới lãnh đạo các nước hồi tháng 6, cảnh báo rằng AI là mối nguy đối với sự tồn tại của loài người ngang với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Tỉ phú Musk đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của AI, gọi nó là "mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của chúng ta" và cho rằng sự phát triển quá nhanh giống như việc "triệu hồi quỷ dữ".

Ông đã đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 vì coi việc Google đạt được những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo là liều lĩnh. Tuy nhiên, ông rời OpenAI vào năm 2018 để tập trung vào hãng xe điện Tesla và sau đó nói rằng mình cũng không thoải mái với định hướng chạy theo lợi nhuận mà OpenAI đang thực hiện dưới sự quản lý của giám đốc điều hành Sam Altman.

Tỉ phú Musk cũng lập luận rằng các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI mà ChatGPT phụ thuộc vào nội dung như trường hợp của các chương trình AI khác là thiên kiến về chính trị.

Vào tháng 4, ông đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch tạo một công cụ AI mới có tên TruthGPT, khi trả lời phỏng vấn với Đài Fox News. Trong cuộc phỏng vấn, ông nói rằng công ty AI mới của mình sẽ ra mắt rất muộn sau OpenAI và Google DeepMind.

Việc tỉ phú Elon Musk ra mắt công ty xAI có cùng quy mô với OpenAI hoặc Google DeepMind sẽ cần một khoản chi phí khổng lồ, đặc biệt là liên quan đến bộ xử lý đồ họa, vi mạch chủ yếu được chế tạo bởi Công ty Nvidia ở California.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.