Tỉ phú nào đang tài trợ nhiều nhất để ủng hộ ông Trump?

Tỉ phú nào đang tài trợ nhiều nhất để ủng hộ ông Trump?

21/06/2024 19:30 GMT+7

Tỉ phú kín tiếng Timothy Mellon đã quyên góp 50 triệu USD cho một nhóm hành động chính trị ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, một trong những khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử.

Tỉ phú kín tiếng Timothy Mellon đã quyên góp 50 triệu USD cho một nhóm hành động chính trị ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, và đó là một trong những khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử.

Tờ The New York Times ngày 20.6 trích dẫn những bảng kê khai cho thấy tỉ phú đã tài trợ 50 triệu USD cho siêu ủy ban hành động chính trị ủng hộ ông Trump là Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA).

Khoản đóng góp được gửi đến ngay sau khi ông Trump bị kết tội trong vụ làm giả hồ sơ kinh doanh tại New York để che giấu việc chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm.

Theo hãng tin Reuters, trong tháng 5, MAGA đã nhận hơn 68 triệu USD tài trợ trong đó hầu hết là từ ông Mellon và 10 triệu USD từ các tỉ phú Liz và Dick Uihlein, người sáng lập hãng đóng gói và vận tải biển Uline.

Tỉ phú nào đang tài trợ nhiều nhất để ủng hộ ông Trump?- Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu trong sự kiện tranh cử ở Racine, Wisconsin, Mỹ hôm 18.6

REUTERS

Trong mùa bầu cử năm nay, ông Mellon đã quyên góp 100 triệu USD cho các ứng viên, người đầu tiên lập cột mốc này. Ông là nhà tài trợ lớn nhất cho các siêu ủy ban hành động chính trị ủng hộ ông Trump và ứng viên độc lập Robert F. Kennedy Jr.

Phe Dân chủ cho rằng ông Kennedy là đối thủ tham gia cuộc đua nhằm giảm số phiếu của Tổng thống Joe Biden, qua đó gia tăng khả năng thắng cho ứng viên đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Ông Mellon đã tài trợ cho nhiều biện pháp chống người nhập cư và là nhà tài trợ lớn cho một quỹ do bang Texas dẫn đầu nhằm xây tường tại biên giới Mỹ với Mexico. Năm 2020, ông Mellon ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử với ông Biden.

Theo tờ USA Today, ông Mellon sống tại bang Wyoming và rất kín tiếng, hiếm khi bị chụp ảnh. Ông thừa kế gia sản đồ sộ do cố Bộ trưởng Tài chính Andrew Mellon (1855-1937) để lại. Ông là một phi công nghiệp dư và đã đầu tư vào các công ty liên quan ngành vận tải như Pan American World Airways. Forbes ước tính gia đình Mellon có số tài sản ròng đến 14,1 tỉ USD.

Năm 2016, ông Mellon tự xuất bản cuốn tự truyện với từ ngữ chỉ trích người da màu sử dụng các chương trình an sinh xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.