Tiệc tại gia cho mùa lễ

20/12/2015 13:31 GMT+7

Dịp lễ quây quần bên nhau, bạn và gia đình có thể thực hiện hai món: gà tây đút lò và bánh bông lan hình vòng hoa Giáng sinh với sự hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng nổi tiếng để có một buổi tối đầy ý nghĩa.

Dịp lễ quây quần bên nhau, bạn và gia đình có thể thực hiện hai món: gà tây đút lò và bánh bông lan hình vòng hoa Giáng sinh với sự hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng nổi tiếng để có một buổi tối đầy ý nghĩa.

Bánh bông lan phủ xốt sô cô la
Nguyên liệu
- Trứng: 5 quả, bột mì: 150 gr, đường: 150 gr, sô cô la: 200 gr, sữa tươi: 75 ml, topping: 50 gr, bột ca cao: 20 gr, kem: 100 gr, dầu ăn: 150 gr. Một ít hạt châu bằng sô cô la, một ít hoa, lá bằng đường fondant để trang trí. Khuôn tạo hình lá, dụng cụ bắt bông kem, khuôn nướng tạo thành vòng tròn.
Cách làm
Làm cốt bánh:
Tách đôi lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh bông lòng trắng trứng lên để riêng. Lấy cái âu đựng lòng đỏ trứng đánh tan với đường rồi thêm bột mì, sữa tươi, dầu ăn. Trút toàn bộ lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột đường sữa, đánh đều tay khoảng 15 phút rồi rót hỗn hợp bột vào khuôn.
Bật nóng lò khoảng 15 phút trước khi nướng để cho lò tỏa nhiệt đều, để chế độ 155 độ C, nướng khoảng 12 phút, kiểm tra thấy bánh chín là được.
Làm mousse chocolate:
Đun nước sôi trong nồi, lấy cái âu bằng kim loại đựng sô cô la đặt lên trên để làm tan thành xốt rồi cho kem vào trộn đều để riêng. Đánh bông topping trong một thố riêng. Trộn hỗn hợp sô cô la topping và bột ca cao vào cho hòa đều vào nhau.
Bày bánh bông lan lên đĩa hoặc khay , phủ mousse sô cô la lên trên, có thể dùng cái nĩa để tạo vân nhánh cây. Đính thêm lá, hoa lên trên, rắc thêm một ít hạt châu cho có không khí Giáng sinh. Để lạnh trước khi dùng khoảng 1 tiếng.
Món bánh do bếp trưởng Lê Phú Đức từ khách sạn Catina Saigon (Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM) hướng dẫn.
Gà tây đút lò
Gà tây đút lò
Nguyên liệu
- Gà tây: 1 con (khoảng 4 - 5 kg), muối, tiêu, ớt bột Paprika: Mỗi thứ 2 muỗng canh, cà rốt: 3 củ; hành tây: 2 củ; cần tây: ba nhánh, bánh mì sandwich: 500 gr, sữa tươi + whipping: 0,5 lít; bơ Anchor: 50 gr, nho khô: 100gr, bột nutmeg (hạt nhục đậu khấu): 5 gr.
Cách làm
- Gà tây làm sạch; chặt bỏ phần đầu, cổ, chân, móc bỏ bộ lòng. Hành tây làm sạch rồi xắt nhỏ hạt lựu. Bánh mì xay nhuyễn. Cho hỗn hợp gia vị muối, tiêu, ớt bột trộn đều rồi quết khắp thân gà rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Cho bơ vào chảo tan chảy, cho hành tây vào đảo đều, cho tiếp sữa tươi và whipping vào đợi sôi nhẹ, nêm muối tiêu. Chế hỗn hợp vào bánh mì nhuyễn, cho nho khô vào; bọc màng nhựa 15 phút. Tiếp đó trộn bột hạt nutmeg vào. Nhồi hỗn hợp trên vào bụng gà cho thật chặt.
- Làm nóng lò nướng trong khi chuẩn bị.
- Thái miếng cà rốt, cần tây cắt khúc cùng hành tây lót vào khay nướng. Đặt gà lên trên, nướng ở nhiệt độ 200oC trong 40 phút, giảm nhiệt xuống 180oC và nướng thêm 1 giờ nữa. Ăn kèm với khoai tây chiên, đậu que, cà rốt, khoai tây luộc.
Món ăn do đầu bếp nhà hàng khách sạn Lotte Legend (Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM) hướng dẫn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.