Đây là những phần mì đến từ nhóm mang tên Những chàng trai Hóc Môn. Ý tưởng xuất phát từ tấm lòng yêu thương của các bạn trẻ khi thấy nhiều người dân khó khăn trên địa bàn.
Lê Hà Phú Thành (26 tuổi, đại diện nhóm), cho biết mỗi phần mì truyền thống bao gồm: mì, thịt, trứng, rau, giá. Ngày 6.6 (mùng 1 tháng 5 âm lịch), tiệm mì còn có thêm bún xào chay phục vụ người có nhu cầu. Mỗi người được 1 phần ăn tại chỗ. Khách hàng không phân biệt ai, chỉ cần đói bụng có thể ghé đến ăn tô mì.
Đây là lần thứ 3 tiệm mì hoạt động. Lần đầu vào ngày 24.5. Vì chưa có địa điểm cụ thể nên các bạn thường mượn những chỗ kế bên quán ăn để sơ chế nguyên liệu và nấu. Nếu lỡ trời mưa thì vẫn có chỗ để trú. Nhóm ưu tiên chọn ở các nơi có nhiều người khó khăn mưu sinh.
"Hôm 6.6, tiệm mì đông hơn thường ngày. Ban đầu nhóm dự tính phát 150 phần nhưng phát sinh đến hơn 300 phần. Chủ quán ở địa chỉ 232 Song Hành, H.Hóc Môn, còn nhiệt tình hỗ trợ nguyên liệu. Đối với các phần ăn phát sinh, đầu bếp còn làm thêm thịt, trứng để nhanh chóng phục vụ người dân", Thành nói.
Thành kể tuần trước nước lèo ngon hơn do được mọi người hỗ trợ xương thịt. Thế nhưng, không hiểu sao lại bị ế gần 20 phần.
"Tụi mình còn nói đùa với nhau đúng là kinh tế khó khăn, bán mì với giá 0 đồng mà còn bị ế. Tuần này, tụi mình chỉ dự tính làm 150 phần thôi nhưng không ngờ sau 1 tiếng đồng hồ đã hết sạch không còn một tô nào, cả nhóm phải khẩn trương làm thêm cấp tốc", Thành kể tiếp.
Khi bán mì 0 đồng, điều cả nhóm nhận lại được chính là niềm vui của những người đến ăn. Ai cũng khen: "Mì ngon quá", "Phục vụ chu đáo quá", "Mì miễn phí gì mà ngon quá trời"… Đó chính là động lực giúp tiệm mì phát triển hơn.
"Có lần, tụi mình bắt gặp hình ảnh 2 anh em chỉ dám ăn chung 1 tô, chắc sợ bỏ thừa. Người anh đút cho em ăn từng muỗng, nhìn thương vô cùng. Còn có chú là chủ lò bún, đi ngang qua thấy đông nên tấp vào ăn. Chú không đọc bảng hiệu nên tưởng quán bán đồ ăn bình thường. Lúc sau biết nhóm làm mì 0 đồng, chú khoái quá ngỏ ý qua tuần làm bún, nui, hủ tiếu gì đi, để chú tài trợ hết cho. Các thành viên trong nhóm rất mừng vì có được mạnh thường quân quá dễ thương", Thành chia sẻ.
Nhóm của Thành đều có chuyên môn nấu ăn. Hai người là chủ quán, trong đó có Thành, sẽ đảm nhận việc trong bếp. Các bạn còn lại sẽ phụ sơ chế, dọn bàn ghế… Mọi thứ đều hoạt động trơn tru, không có trở ngại gì. Khó khăn lớn nhất là thời tiết vì TP.HCM đã vào mùa mưa.
"May mắn những ngày qua có mưa nhưng tới lúc tụi mình bán thì trời tạnh. Tụi mình cũng đang tính lại địa điểm để có thể làm cố định mỗi tháng. Thứ nhất để bà con dễ tìm đến hơn, thứ hai sẽ có chỗ trú mưa cho bà con", Thành nói.
Qua hoạt động tiệm mì 0 đồng, nhóm hy vọng mọi người, đặc biệt là giới trẻ hãy nhiệt huyết hết mình, dám nghĩ dám làm, cho đi là còn mãi.
"Các thành viên trong nhóm ai cũng mong muốn làm điều tốt đẹp cho xã hội, nơi mình đang sống. Dù tiệm mì nhỏ bé thôi nhưng đây là tấm lòng mà tụi mình muốn dành cho quê hương Hóc Môn thân yêu", Thành bày tỏ.
Bình luận (0)