Tiêm vắc xin thủy đậu trước mang thai bao lâu?

20/12/2022 13:20 GMT+7

Vợ chồng em dự định sinh em bé năm 2023. Em muốn tiêm vắc xin thủy đậu để thai kỳ khỏe thì nên tiêm trước khi mang thai bao lâu ạ? (Nguyễn Mai, Hải Phòng )

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Nhiều người nghĩ rằng thủy đậu là bệnh ngoài da nên chủ quan. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê,… thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Tiêm vắc xin là phương pháp tối ưu giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus thủy đậu, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm. Vắc xin thủy đậu có hiệu quả phòng bệnh lên đến 98%.

Phụ nữ nên tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Trong trường hợp tiêm vắc xin thủy đậu xong mới phát hiện mang thai thì không nên quá lo lắng, thai phụ nên chủ động trao đổi và theo dõi sức khỏe thai nhi với bác sĩ chuyên khoa định kỳ. Bạn có thể liên hệ Hệ thống tiêm chủng VNVC để được tư vấn lịch tiêm vắc xin thủy đậu cụ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.