Tiền kỹ thuật số 'nhảy múa' cùng đại gia công nghệ

0 Thanh Niên

Việc Bitcoin tăng giá phi mã rồi giảm đột ngột sau các phát ngôn của tỉ phú Mỹ Elon Musk cho thấy tính chất biến động khó lường của loại tiền kỹ thuật số này.

Giá trị Bitcoin biến động thất thường sau các phát ngôn của giới đại gia công nghệ	 
	 /// Ảnh: Reuters
Giá trị Bitcoin biến động thất thường sau các phát ngôn của giới đại gia công nghệ
Ảnh: Reuters

Khuynh đảo thị trường

Sau một thời gian ngắn làm khuynh đảo thị trường, giá của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã giảm xuống có thời điểm còn dưới 45.000 USD cho một Bitcoin trong ngày 23.2, theo Reuters.

Nhiều ngân hàng trung ương đã công bố kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số riêng nhưng vẫn dè dặt với Bitcoin vì bản chất chưa được hiểu kỹ của nó và việc chưa có quy định quản lý. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde gần đây tuyên bố Bitcoin không phải là tiền tệ mà là tài sản mang tính đầu cơ cao cần được quản lý trên toàn cầu.

Cuối tháng 1, Bitcoin tăng giá hơn 20% lên thành 38.500 USD/coin sau khi tỉ phú Elon Musk thay đổi tiểu sử cá nhân trên trang Twitter của ông bằng từ khóa #bitcoin, làm dấy lên đồn đoán về việc ông đã đầu tư vào loại tiền ảo này.

Được Elon Musk nhắc tên, giá bitcoin tăng 14%

Sau đó, giá Bitcoin liên tục tăng và tổng giá trị thị trường vượt mốc 1.000 tỉ USD lần đầu tiên từ khi đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra vào năm 2009, theo chuyên trang Coinmarketcap.

Tuy nhiên, ông Musk ngày 20.2 bất ngờ viết trên Twitter rằng giá của Bitcoin và đồng tiền đối thủ là Ethereum “có vẻ hơi cao”. Dù Bitcoin vẫn tiếp tục chạm đỉnh với mức hơn 58.000 USD/coin, nhưng sau đó bắt đầu hạ nhiệt sau những bình luận tiêu cực từ giới đại gia. Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, tỉ phú Bill Gates cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận trong việc làm theo ông Musk vì họ không có nhiều tiền như người sáng lập Tesla. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 22.2 cảnh báo Bitcoin là tài sản mang tính chất đầu cơ cao và bày tỏ lo ngại về khả năng các nhà đầu tư bị mất tiền.

“Đó là một cách thực hiện giao dịch không hiệu quả và mức năng lượng được tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó khiến người ta choáng váng”, bà Yellen nói. Dogecoin, một loại tiền kỹ thuật số khác, cũng trải qua hàng loạt biến động tăng giảm từ đầu năm đến nay sau nhiều phát ngôn trên mạng xã hội của tỉ phú Musk.

Theo CNBC, việc giá trị của một đồng tiền kỹ thuật số dao động thất thường trong biên độ trên dưới 10% không phải là điều hiếm gặp. Giá Bitcoin tăng từ 1.000 USD lên 20.000 USD từ đầu năm đến cuối năm 2017, rồi sau đó “bốc hơi” 80% giá trị trong năm 2018.

Tuy nhiên, có không ít chuyên gia bày tỏ lo ngại về sức ảnh hưởng của các đại gia công nghệ hàng đầu đối với loại tài sản có tính biến động cao như tiền kỹ thuật số. Ông Rich Pleeth, cựu nhân viên của Google và đang là nhà đầu tư công nghệ tại London, cho rằng các tỉ phú công nghệ với số lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội có thể làm giàu cho bản thân chỉ bằng một dòng trạng thái trên Twitter.

Phân tích viên Dan Lane, của ứng dụng giao dịch Freetrade, mỉa mai việc ông Musk hai mặt khi làm khuynh đảo thị trường tiền kỹ thuật số, nhưng lại chỉ trích các quỹ đầu tư bán khống cổ phiếu trong vụ ồn ào liên quan đến cổ phiếu của công ty chuyên về trò chơi điện tử GameStop gần đây. Giới quan sát cho rằng một dòng trạng thái trên Twitter của ông Musk có thể giúp cổ phiếu của GameStop tăng phi mã sau vài giờ nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ có thể sẽ bị nuốt chửng khi giá cổ phiếu giảm xuống lại.

Bộ trưởng tài chính Mỹ họp để xử lý "cơn điên" chứng khoán GameStop

Nguy cơ bong bóng

Việc giá trị của Bitcoin tăng nhanh gần đây được cho là nhờ có sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chính thống đối với loại tiền này. Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal hồi tháng 10.2020 thông báo sẽ cho phép các chủ tài khoản sử dụng tiền kỹ thuật số. Hãng xe điện Tesla của ông Musk hồi cuối tháng 1 công bố đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin và cho phép khách mua xe thanh toán bằng loại tiền này.

Ngân hàng BNY Mellon tại New York cùng nhà cung cấp thẻ tín dụng MasterCard, Quỹ đầu tư BlackRock hay Hãng phần mềm MicroStrategy đều xác nhận kế hoạch đầu tư vào Bitcoin.

Các nhà đầu tư truyền thống đang bị thu hút bởi sự tăng trưởng của tiền kỹ thuật số vì cơ hội sinh lời. Giới đầu cơ Bitcoin cho rằng đồng tiền này là phương tiện giúp lưu giữ giá trị như vàng và giúp phòng ngừa rủi ro trong trường hợp xảy ra lạm phát. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo về bong bóng đầu cơ như trường hợp năm 2017, khi đột ngột có nhiều người muốn đầu tư “lướt sóng” tiền kỹ thuật số, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.