Nhà Trắng tính chuyện buộc các đại gia công nghệ tăng tốc xử lý tin giả

0 Thanh Niên Online
Các nghị sĩ Dân chủ bắt đầu thảo luận với Nhà Trắng về các biện pháp kiểm soát các công ty công nghệ lớn, nhằm buộc các công ty mạng xã hội chịu trách nhiệm cho các thông tin giả lan truyền trên các nền tảng của họ, đặc biệt vào thời điểm trước vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6.1.
Dân biểu đảng Dân chủ Tom Malinowski, thuộc Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cho biết ông đã bàn bạc với Nhà Trắng về cách thức buộc các nền tảng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm cho việc khuếch đại các thông điệp cực đoan, dẫn đến tình trạng bạo lực.
Đây là một chủ đề gây tranh cãi của Mục 230 thuộc đạo luật năm 1996 nhằm bảo vệ các mạng xã hội khỏi các vụ kiện có liên quan đến nội dung người dùng đăng tải. Và các công ty mạng xã hội muốn dùng Mục 230 của đạo luật này để bảo vệ chính mình.
Nhà Trắng tính chuyện buộc các đại gia công nghệ tăng tốc xử lý tin giả - ảnh 1
“Không có điều 230, các mạng xã hội có khả năng phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi điều mọi người nhắc đến”, theo CEO của Facebook Mark Zuckerberg.
Trước các phiên điều trần trước Quốc hội năm 2020, ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook và ông Jack Dorsey, CEO của Twitter đã nhấn mạnh Mục 230 rất quan trọng, không chỉ đối với các công ty của họ mà còn đối với quyền tự do ngôn luận.
“Mục 230 là điều luật quan trọng nhất để bảo vệ việc phát ngôn trên internet. Bãi bỏ nó sẽ hủy bỏ quyền phát ngôn trên internet”, ông Dorsey cho biết.
Nhà Trắng tính chuyện buộc các đại gia công nghệ tăng tốc xử lý tin giả - ảnh 2
Tuy nhiên, trước sự gia tăng nhanh chóng của các thông tin chính trị sai lệch, từ các thuyết âm mưu vô căn cứ đến khả năng can thiệp chính trị từ nước ngoài và các bài đăng sai lệch từ Phòng Bầu Dục, phe Dân chủ đang tìm cách gây sức ép để các ông lớn công nghệ tăng tốc xử lý tin giả. 
Thực tế vấn đề này rất khó giải quyết. Đảng Dân chủ muốn giải quyết thông tin sai lệch không qua biện pháp kiểm duyệt.
Ý định cải cách Mục 230 đã được một số nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ, nhưng vì nhiều lý do khác. Những đợt thanh lọc trước đây đối với thông tin chính trị sai lệch đã khiến những người bảo thủ tức giận, vì tài khoản của họ bị cảnh báo sau khi chia sẻ tin giả.
Nhà Trắng tính chuyện buộc các đại gia công nghệ tăng tốc xử lý tin giả - ảnh 3
Cựu Tổng thống Donald Trump cũng nổi đóa khi Twitter gắn nhãn xác minh thông tin lên một số bài đăng của ông, xóa bỏ nhiều bài đăng khác và sau vụ bạo loạn Điện Capitol, đã vĩnh viễn chặn tài khoản của ông.
Phe Cộng hòa lên án các công ty mạng xã hội kiểm duyệt góc nhìn của phe bảo thủ một cách không công bằng. Cựu Tổng thống Trump và phe Cộng hòa đã dùng Mục 230 như một cách để tước bỏ khiên bảo vệ các công ty họ cho rằng là không công bằng.
Cuộc thảo luận giữa các nhà lập pháp và các cố vấn của Tổng thống Joe Biden là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nhà Trắng đã bắt đầu tích cực tham gia cân nhắc biện pháp kiểm soát các công ty công nghệ. Hiện Nhà Trắng đã từ chối bình luận về các cuộc thảo luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm