Nhiều bài đăng bạo lực trên Facebook liên quan đến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên Online
Mạng xã hội Facebook nói rằng có sự gia tăng các tín hiệu cho thấy các hành vi bạo lực tiềm ẩn trong tương lai liên quan đến nỗ lực tranh chấp kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ cuộc bạo động tại Điện Capitol vào tuần trước.
Một phát ngôn viên của Facebook cho biết mạng xã hội này nhận thấy có sự gia tăng các tín hiệu về hành vi bạo lực tiềm ẩn trong tương lai liên quan đến nỗ lực tranh chấp kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ cuộc bạo động tại Điện Capitol vào tuần trước.
Theo bà, cuộc tấn công vào Điện Capitol bởi những người biểu tình có vũ trang ủng hộ Tổng thống Trump dường như là một sự kiện kích động, tạo ra các nỗ lực để tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp cả nước trong nhiều ngày xung quanh Lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden vào ngày 20.1.
Nhiều bài đăng bạo lực trên Facebook liên quan đến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đối đấu với cảnh sát tại lối vào phía tây của Điện Capitol ở Washington D.C.(Mỹ) ngày 6.1

Reuters

Các tín hiệu mà Facebook theo dõi bao gồm các mẩu quảng bá sự kiện, một số có lời kêu gọi vũ trang hoặc phù hiệu của dân quân hoặc các nhóm thù địch. Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch tại thủ đô Washington và tất cả 50 thủ phủ của các bang trong thời gian chuẩn bị cho lễ nhậm chức.
Theo các nhà nghiên cứu, những bài đăng mang tính bạo lực trên các nền tảng trực tuyến đã tăng lên trước khi xảy ra tình trạng bất ổn vào tuần trước khi các nhóm cánh hữu lên kế hoạch cho cuộc tấn công. Sau đó, các công ty công nghệ đã thực hiện các bước chưa từng có để dẹp những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử đã thúc đẩy các cuộc gọi bạo lực.
Nhiều bài đăng bạo lực trên Facebook liên quan đến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 2

Một người dân biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump gần tòa nhà Quốc hội ở Washington (Mỹ) ngày 13.1

Reuters

Twitter và Facebook đã chặn tài khoản của ông Trump, trong khi Dịch vụ trên web của Amazon và các cửa hàng ứng dụng di động lớn thì cắt mạng xã hội Parler. Mới đây, YouTube cũng đã đình chỉ kênh của ông Trump trong 7 ngày.
Để đảm bảo an ninh liên quan đến lễ nhậm chức sắp tới, trong ngày 13.1, Mật vụ bắt đầu tiếp nhận vai trò chỉ huy công tác chuẩn bị an ninh tại tòa nhà Quốc hội và các tòa nhà liên bang khác, được hỗ trợ bởi 15.000 Vệ binh quốc gia, hàng ngàn sĩ quan cảnh sát và nhiều lớp hàng rào thép cao gần 2,5m.
Nhiều bài đăng bạo lực trên Facebook liên quan đến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ - ảnh 3

Tổng thống Trump lên án các cuộc tấn công bạo lực tại Điện Capitol ngày 6.1 trong đoạn video đăng lên Twitter, ngày 13.1

Reuters

Tư thế cảnh giác cao độ được áp dụng sớm hơn 6 ngày so với kế hoạch trước đó, nhằm phối hợp vai trò của FBI, Vệ binh quốc gia, Cảnh sát tư pháp và nhiều lực lượng liên bang khác, sẽ nằm dưới quyền chỉ huy chung của Mật vụ.
Kế hoạch được tăng tốc giúp cơ quan chức năng củng cố an ninh tại thủ đô Washington và triển khai các sĩ quan tại những nơi có khả năng xảy ra bạo lực vào ngày 17.1, khi các nhóm ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi tuần hành có vũ trang tại Washington và trung tâm của 50 bang của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm