Ông Trump kiện bang Pennsylvania về kết quả bầu cử, bác 'tin giả' thiết quân luật

0 Thanh Niên Online
Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bác bỏ tin đồn ông sẽ ban bố thiết quân luật để tiến hành bầu cử lại.
Trên Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng thông tin ông đang cân nhắc ban bố thiết quân luật để thay đổi kết quả bầu cử tổng thống hôm 3.11 là tin giả.
Ông Trump kiện bang Pennsylvania về kết quả bầu cử, bác 'tin giả' thiết quân luật - ảnh 1
Trước đó, một số hãng truyền thông đưa tin ông Trump đã mời cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đến để bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử sau khi có kết quả bỏ phiếu với chiến thắng thuộc về đối thủ Joe Biden.
Theo các bản tin, cựu cố vấn an ninh này được mời đến sau khi trả lời đã cân nhắc lựa chọn dùng thiết quân luật và quân đội Mỹ để tiến hành bầu cử lại trong buổi phỏng vấn trên đài Newsmax.
Ông Trump kiện bang Pennsylvania về kết quả bầu cử, bác 'tin giả' thiết quân luật - ảnh 2
Trên Twitter, Tổng thống Trump còn chỉ trích một cựu cố vấn an ninh quốc gia khác là ông John Bolton - người gần đây cho rằng tổng thống đang cân nhắc dùng thiết quân luật và quân đội để bầu cử lại.
Ông Bolton nói rằng ông không nghi ngờ gì về việc Tổng thống Trump đã thảo luận vấn đề đó, đồng thời xem đây là “chuyện bình thường tại phòng Bầu dục”.
Liên quan đến nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử của đội ngũ Tổng thống Trump, nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ông hôm 20.12 tiếp tục nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden ở bang chiến địa Pennsylvania.
Ông Trump kiện bang Pennsylvania về kết quả bầu cử, bác 'tin giả' thiết quân luật - ảnh 3
Vụ kiện được triển khai gần 7 tuần sau ngày bầu cử 3.11 và chỉ cách ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Biden khoảng 1 tháng.
Đơn kiện yêu cầu các thẩm phán lật lại 3 phán quyết của Tòa Tối cao Pennsylvania về việc nới lỏng quy định có liên quan đến xác nhận chữ ký của cử tri, phiếu bầu qua đường bưu điện và hoạt động giám sát ngày bầu cử.
Đài CNBC hôm 21.12 dự kiến các thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ sớm bác bỏ vụ kiện này, bất chấp nỗ lực không ngừng nhằm lật lại kết quả bầu cử năm 2020 của ông Trump.
Vụ kiện trên đã tiếp nối đơn kiện của bang Texas trước đó lên Tòa án Tối cao, đòi hủy bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa mà ông Biden đã thắng phiếu ông Trump.
Ông Trump kiện bang Pennsylvania về kết quả bầu cử, bác 'tin giả' thiết quân luật - ảnh 4
Tòa án Tối cao đã bác bỏ các lập luận của bang Texas. Toàn bộ 9 thẩm phán vào thời điểm đó đều tỏ ra không đồng ý với những điểm tranh luận cốt lõi trong đơn kiện này.
Trong một vụ kiện khác, các thẩm phán Tòa án Tối cao cũng không có bất kỳ hành động nào để phản ứng trước đơn kiện của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania, mà nội dung là thách thức quyết định của bang này về việc kéo dài thời hạn bỏ phiếu bầu vắng mặt.
Sau khi nhóm phụ trách chiến dịch của Tổng thống Trump đã công bố vụ kiện mới nhất, luật sư riêng của nhà lãnh đạo, ông Rudy Giuliani gọi đây là nỗ lực “độc lập” đầu tiên của đội ngũ ông Trump nhằm tìm kiếm công lý tại Tòa án Tối cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm