Mỹ cảnh báo gì về gói thầu giá thấp lắp đặt cáp ngầm của Huawei?

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Mỹ đã đưa ra cảnh báo đến các quốc đảo Thái Bình Dương xung quanh lời đề nghị giảm giá từ công ty Huawei (Trung Quốc) để xây dựng một tuyến cáp internet dưới biển.
Theo các nguồn tin độc quyền nói với Reuters, Washington đã cảnh báo các quốc đảo Thái Bình Dương đừng chấp nhận lời đề nghị từ công ty Huawei của Trung Quốc là giảm giá để xây dựng một tuyến cáp Internet dưới biển ở Thái Bình Dương.
Đây là một dự án trị giá gần 73 triệu USD được Ngân hàng Thế giới tài trợ một phần được thiết kế để thúc đẩy Internet cho các quốc gia Nauru và Micronesia. Các nguồn tin cho biết Washington đã thể hiện mối quan ngại của mình với Micronesia và động thái này đã vấp phải sự giận dữ từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Mỹ cảnh báo gì về gói thầu giá thấp lắp đặt cáp ngầm của Huawei? - ảnh 1

Hình ảnh biểu thị tuyến cáp tàu ngầm ở Thái Bình Dương

Reuters

Một quốc gia khác có liên quan - Nauru, cũng đã cho thấy mối quan tâm, mặc dù nơi này có cách tiếp cận thuận lợi hơn sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc vào năm 2019.
Các công ty viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là gã khổng lồ công nghệ Huawei, đã bị giám sát chặt chẽ ở nước ngoài. Mỹ cáo buộc Huawei được yêu cầu hợp tác với các cơ quan tình báo và an ninh của Bắc Kinh theo luật pháp.
Mỹ cảnh báo gì về gói thầu giá thấp lắp đặt cáp ngầm của Huawei? - ảnh 2

Tòa nhà trụ sở chính của Huawei ở Reading (Anh)

Reuters

Dự án cáp nhiều khả năng trở thành mối rủi ro đối với Washington. Theo kế hoạch, nó sẽ kết nối với một cáp ngầm khác được sử dụng chủ yếu bởi chính phủ Mỹ tại đảo Guam - một căn cứ quan trọng của quân đội Mỹ.
Giá thầu của Huawei thấp hơn các đối thủ là 20% và chi phí thấp khiến công ty có lợi thế để giành chiến thắng. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, dự án hiện đang đi vào bế tắc vì các quốc gia và cơ quan liên quan không thống nhất được cách tốt nhất để tiến hành.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm