Tổng thống Putin nói sẵn sàng đối thoại giải quyết xung đột Ukraine

Tổng thống Putin nói sẵn sàng đối thoại giải quyết xung đột Ukraine

19/06/2023 06:15 GMT+7

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine, một ngày sau khi Tổng thống Zelensky loại trừ khả năng hòa đàm với Moscow vào thời điểm này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón lãnh đạo của một số nước châu Phi tại thành phố St. Petersburg của Nga hôm 17.6, sau khi phái đoàn này đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv một ngày trước đó.

Theo Reuters, ông Putin đã nói với các nhà lãnh đạo châu Phi rằng Nga hoan nghênh cách tiếp cận cân bằng của họ đối với xung đột ở Ukraine và sẵn sàng đối thoại.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với tất cả những ai mong muốn hòa bình dựa trên các nguyên tắc như công bằng và cân nhắc lợi ích hợp pháp của các bên", ông Putin nói sau cuộc gặp.

Các nhà lãnh đạo từ Nam Phi, Senegal, Ai Cập, Zambia, Uganda, Cộng hòa Congo và Comoros đã gặp ông Putin tại Cung điện Konstantinovsky ở St.Pertersburg.

Tổng thống Comoros Azali Assoumani, chủ tịch đương nhiệm của Liên minh Châu Phi, khuyến khích ông Putin tham gia đàm phán để chấm dứt xung đột với Ukraine.

Tại Kyiv hôm 16.6, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa trình bày một "kế hoạch hòa bình". Theo đó, cả Nga và Ukraine sẽ cùng xuống thang giao tranh, tiến hành trao đổi tù binh, trao trả trẻ em bị đưa đi từ Ukraine, cũng như xuất khẩu ngũ cốc và phân bón tự do ra thị trường thế giới.

Song trong một cuộc báo chung, ông Zelensky nói ông không hiểu "lộ trình" mà các nhà lãnh đạo châu Phi đề xuất, theo Reuters. Đồng thời, Tổng thống Ukraine tái khẳng định lập trường rằng Kyiv chỉ ngồi vào bàn đàm phán sau khi Moscow rút hết quân khỏi Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.