Tiếp sức mùa thi: Mong giúp đỡ một học sinh nghèo

Lê Thanh
Lê Thanh
17/06/2022 06:03 GMT+7

Những ngày này, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cận kề cũng là lúc Nguyễn Thị Hà Giang , học sinh lớp 12/2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vừa ôn luyện vừa mang trong mình nỗi lo...

Thấy con gái học giỏi, năm nào cũng nhận giấy khen, phần thưởng, được thầy cô và hàng xóm khen ngợi, ông Nguyễn Văn Liêm (44 tuổi) và bà Nguyễn Thị Huyền (42 tuổi) rất hạnh phúc, tự hào, nhưng vẫn đau đáu nỗi lo. Ông bà lo khi Giang trúng tuyển đại học sẽ không biết chạy tiền đâu để cho con đi học.

Nguyễn Thị Hà Giang ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi THPT

Lê Thanh

Quanh năm suốt tháng ông Liêm bị những cơn đau do tai biến mạch máu não, máu nhiễm mỡ, sỏi thận, huyết áp cao… hành hạ và bệnh tình cứ ngày càng trở nặng. Để rồi những áp lực cơm áo gạo tiền đổ dồn lên đôi vai gầy của bà Huyền. Bà Huyền đang làm công nhân ở một công ty may với mức lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng, chẳng thể nào đủ trang trải cuộc sống gia đình 5 người, với 3 con đang tuổi ăn tuổi học, chưa kể phải lo tiền thuốc thang viện phí cho chồng.

Bà Huyền phải gắng sức tăng ca thường xuyên để kiếm thêm thu nhập. Vật lộn với cả mớ lo toan, bà Huyền đã không thể trụ được, cũng đổ bệnh với “danh sách” dài đằng đẵng: tiểu đường, máu nhiễm mỡ, huyết áp thấp, viêm xoang…

Bản thân Giang hằng ngày cũng phải chống chọi với bệnh hở van tim, dạ dày… Do đó Giang ước muốn học ngành dược để có kiến thức về các loại bệnh, nghiên cứu về các loại thuốc, nhằm chữa bệnh cho bản thân, cho người thân và cho những bệnh nhân nghèo như ba mẹ.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ giúp em Nguyễn Thị Hà Giang (học sinh lớp 12/2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương), quý vị độc giả vui lòng gửi về: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai; Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Thị Hà Giang; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Nguyễn Thị Hà Giang trong thời gian sớm nhất.

Giang cho biết nhiều khi em muốn nghỉ học để xin đi làm, bởi thấy mẹ quá vất vả, cực nhọc gánh vác cả gia đình. Bệnh tình của ba cũng ngày càng nặng hơn, phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau, vậy nhưng nhiều lần ba đau nhức cũng đành phải chịu đựng vì không có tiền mua thuốc.

“Nếu đi làm, em sẽ kiếm thêm được một khoản tiền để lo cho gia đình. Nhưng em lại nghĩ nếu dừng việc học thì có thể cả đời sẽ mãi làm công nhân. Mà như thế thì rất khó để giúp đỡ ba mẹ. Do vậy em cố gắng học giỏi để thi đậu đại học, khi ra trường có công việc ổn định có thể lo cho gia đình, báo hiếu ba mẹ, lo cho hai đứa em”, Giang trải lòng.

Nhưng Giang lo lắng: “Nếu học đại học thì chi phí mỗi học kỳ có khi gấp cả chục lần tiền lương của mẹ em, không biết tiền đâu để lo. Tới thời điểm hiện tại, dù em là học sinh giỏi và sẽ nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng còn chuyện có học đại học được hay không thì em cũng chưa biết nữa…”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.