Tiếp sức mùa thi: Nhiều cách làm sáng tạo hỗ trợ thí sinh an tâm thi tốt

07/07/2022 06:05 GMT+7

Sinh viên tình nguyện tại TP.HCM tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi với nhiều nội dung ý nghĩa để tiếp sức, hỗ trợ thí sinh trên tinh thần 'từ A đến Z' trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 7 - 8.7.

Văn nghệ cổ vũ, gửi lời chúc, thư tay đến thí sinh

Chiều qua (6.7), khi thí sinh (TS) đến các điểm thi làm thủ tục cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các đội hình sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng đã sẵn sàng với nhiều hình thức tiếp sức độc đáo.

Mặc dù 14 giờ TS mới bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, nhưng từ sáng sớm và thậm chí là từ chiều ngày hôm trước, các tình nguyện viên (TNV) tiếp sức mùa thi đã có mặt và “bày binh bố trận” để chuẩn bị chu toàn nhất cho công tác tiếp sức TS và người nhà.

Sinh viên tình nguyện tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022 để hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

LÊ THANH

Có mặt tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (Q.1, TP.HCM), từ sớm đã thấy màu áo của các chiến sĩ tình nguyện, mỗi bạn một nhiệm vụ để sẵn sàng tiếp sức. Mặc cho cơn mưa nặng hạt, các TNV vẫn không ngại ngần nhường ô che cho từng TS vào điểm thi. “Mình ướt tí cũng không sao, chỉ sợ TS ướt sẽ bị cảm lạnh thì ngày mai không thể thi được. Đây là kỳ thi rất quan trọng với các em, không thể để xảy ra sự cố gì”, các TNV tại điểm thi này đều có chung tinh thần chia sẻ như vậy.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng với những câu slogan được các TNV kỳ công viết lên từng tấm bìa các tông để tiếp thêm nguồn lực tinh thần cho TS: “Cảm ơn bạn, vì đã cố gắng, còn một chút nữa thôi, hãy thật bình tĩnh, tự tin và mang về chiến thắng nhé!”.

Nguyễn Hoàng Uyên, Trưởng đội hình tiếp sức mùa thi của Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, phụ trách 8 điểm thi tại Q.1 với hơn 200 sinh viên tình nguyện tham gia, cho biết năm nay ngoài những câu slogan thể hiện tinh thần riêng của đội hình ở từng điểm trường thì các bạn còn chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để động viên và giải tỏa căng thẳng cho TS.

Uyên chia sẻ: “Tụi mình dự tính cuối mỗi buổi thi sẽ hát để mừng các bạn đã hoàn thành xong phần thi. Tụi mình chuẩn bị loa cá nhân, đủ để phục vụ trong phạm vi nhỏ và không gây ồn ào cho xung quanh”.

Rất chú tâm đến những lời chúc dành cho TS, đội hình sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng phụ trách 19 điểm thi tại Q.5, 6 và Bình Thạnh, đã kỳ công từ nhiều ngày trước để suy nghĩ và tỉ mỉ viết, trang trí các lời chúc thật ấn tượng.

Nhường ô che cho thí sinh vào điểm thi

NỮ VƯƠNG

Chuẩn bị sẵn Atlat, máy tính… cho TS mượn

Phụ trách 25 điểm thi tại Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình và H.Hóc Môn, Lê Văn Hoàng, Trưởng đội hình tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, rất phấn khởi và cho biết tinh thần của tất cả TNV của trường đã sẵn sàng trong ngày đầu tiếp sức TS.

“Hôm nay khi phát sổ tay cẩm nang mùa thi, tụi mình gửi kèm thêm những tấm thiệp trong đó đã có sẵn những lời chúc đầy ý nghĩa. Mỗi TNV sẽ nghĩ ra một câu chúc và viết vào tấm thiệp, chẳng hạn như chúc bạn bình tĩnh tự tin, hẹn gặp em ở cánh cổng trường ĐH…”, Hoàng bày tỏ.

Không những thế, các bạn còn bố trí lực lượng để giải đáp thắc mắc cho phụ huynh về các mốc thời gian của kỳ thi, quy trình tuyển sinh ĐH năm nay… Hay ngồi trò chuyện, bằng kinh nghiệm đã từng đi thi, các TNV sẽ chia sẻ cảm nghĩ, cảm xúc khi bước vào phòng thi để trấn an tinh thần của phụ huynh.

Đặc biệt như tại các điểm thi Q.5, 6 và Bình Thạnh, Nguyễn Minh Đoan cho biết các TNV chuẩn bị sẵn các cuốn Atlat địa lý, máy tính cầm tay, bút, thước kẻ… để cho TS mượn trong trường hợp quên mang theo.

Những lời chúc, động viên ấn tượng được các tình nguyện viên kỳ công chuẩn bị cho thí sinh

NỮ VƯƠNG

Nhiều hoạt động hỗ trợ

Chị Thái Ngọc Trân Châu, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Hoa Sen, cho biết đã huy động các nguồn lực hỗ trợ, cung cấp trang bị cho sinh viên tình nguyện, các điểm thi và các vật phẩm hỗ trợ TS, người nhà TS. “Trường cũng chủ động chuẩn bị các vật dụng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: giấy khai báo, cồn rửa tay tại cổng vào điểm thi, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt... Đồng thời lưu số điện thoại các cơ quan như phòng cháy chữa cháy, cơ sở y tế gần nhất để đề phòng các tình huống bất ngờ”, chị Châu nói.

Còn anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đoàn Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trưởng ban chỉ huy chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022, cho biết các sinh viên được chia làm 2 đội hình ở TP.Thủ Đức (TP.HCM). Ngoài ra, trong tháng 7, 8, sẽ hỗ trợ TS tham gia xét tuyển.

Chị Lê Thị Thùy Linh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên, Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2022 của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết có hơn 450 sinh viên tình nguyện hỗ trợ các TS, tạo sự an tâm cho TS trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Những lời động viên giúp thí sinh tự tin hơn

nữ vương

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, 150 sinh viên sẽ túc trực nhằm hỗ trợ làm thủ tục tại các điểm thi, hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi theo từng môn thi và buổi thi. Song song đó, hỗ trợ lực lượng chức năng điều phối giao thông tại các khu vực xung quanh điểm thi, đảm bảo an ninh trật tự an ninh tại các điểm thi... Vào giai đoạn 2 diễn ra trong tháng 9, sẽ có 300 sinh viên tình nguyện hỗ trợ tân sinh viên nhập học.

Chị Linh cho biết thêm hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay sẽ phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng đội hình chuyên. Trường thành lập các đội hình chuyên như: Đội hình khảo sát nhà trọ, đội hình sinh viên tình nguyện tư vấn và giới thiệu nhà trọ, đội hình sinh viên tình nguyện đón, tư vấn TS nộp hồ sơ, đội hình hậu cần, đội hình truyền thông.

Anh Nguyễn Thanh Tâm, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, thông tin: “Từ nay đến cuối tháng 7, trường triển khai nhiều nội dung tiếp sức mùa thi. Các đội hình sinh viên tình nguyện thực hiện các hoạt động phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ của các TS. Triển khai công tác hỗ trợ TS và người nhà từ các tỉnh về thành phố nộp hồ sơ xác nhận nhập học vào trường, hỗ trợ TS làm thủ tục xét tuyển, nhập học và hỗ trợ tân sinh viên đầu năm học tại trường. Chúng tôi cũng lập đội hình tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ, hướng dẫn sơ đồ phòng học, giới thiệu các hoạt động phong trào sinh viên, giải đáp các thắc mắc cho tân sinh viên...”.

Anh Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cũng thông tin đã có hơn 200 sinh viên của trường đăng ký tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022. Qua đó sẽ cố gắng giúp TS có được chỗ dựa tinh thần, an tâm thi tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tương tự, theo anh Nguyễn Bình, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 350 sinh viên tình nguyện của trường sẽ hỗ trợ TS tại các quận: 4, 7, 12. Những nội dung tiếp sức cụ thể như tặng đồ ăn nước uống, các vật phẩm cần thiết, bố trí chỗ nghỉ ngơi... Sau đó đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn TS, phụ huynh một cách chu đáo, hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, hướng dẫn các tuyến đường xe buýt, tặng bản đồ thành phố, hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ nhập học và xét nguyện vọng...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.